Ôn lại chiến công vẻ vang của dân tộc khi tham gia lễ hội gò Đống Đa - Hà Nội

Ôn lại chiến công vẻ vang của dân tộc khi tham gia lễ hội gò Đống Đa - Hà Nội

Ôn lại chiến công vẻ vang của dân tộc khi tham gia lễ hội gò Đống Đa - Hà Nội
 22 Tháng 03 2021 2513 Đăng bởi Thành Văn

Ôn lại chiến công vẻ vang của dân tộc khi tham gia lễ hội gò Đống Đa - Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến mảnh đất ngàn năm văn hiến, hay “cái nôi” của văn hóa Việt Nam. Nơi đây có những công trình kiến trúc, văn hóa, tâm linh cố kính, mang đậm những giá trị văn hóa, tư tưởng của người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt nói riêng. Nhắc đến Hà Nội, ta nghĩ ngay đến Quảng trường Ba Đình có Lăng Bác, Ô Quan Chưởng, thành Cổ Loa, Cầu Long Biên, Hồ Gươm, Tháp Bút… được xem là những chứng nhân của lịch sử. Bên cạnh đó, gò Đống Đa cũng là một địa danh rất nổi tiếng tại đây, từng có một thời oanh liệt kháng giặc ngoại xâm và là nơi đã trải qua hàng trăm năm ngắm nhìn sự đổi thay của vùng đất thủ đô “rồng bên lên” này. Ghé Hà Nội, cùng Thiên Nhân Travel ghé thăm gò Đống Đa tham quan và tham gia lễ hội gò Đống Đa truyền thống của bà con nơi đây nhé!

Ý nghĩa của Lễ hội gò Đống Đa

Là lễ hội được tổ chức nhằm ăn mừng chiến thắng, mừng chiến công oanh liệt của ông cha ta trong quá khứ, và bày tỏ lòng biết ơn của những thế hệ sau với những người đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc. Đồng thời, bày tỏ sự biết ơn, kính trọng vua Quang Trung, người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến, đập tan quân xâm lược.

Lễ hội được người dân chuẩn bị một cách chu đáo nhất

Lịch sử của lễ hội gò Đống Đa

Nhiều nghi thức được diễn ra long trọng nhằm thể hiện lòng biết ơn của người đời sau

Lễ Hội gò Đống Đa được tổ chức vào mồng 5 Tết Âm lịch hàng năm, gò Đống Đa tọa lạc tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Lễ hội được tổ chức nhằm ăn mừng chiến công vẻ vang của nhân dân, đồng thời là phút giây tưởng nhớ về những công lao, cống hiến của vua Quang Trung đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, dành lại độc lập cho dân tộc. Vào mồng 5 tết Nguyên đán hàng năm, đến gò Đống Đa, ta lại nghe người dân nơi đây đọc cho nhau nghe những câu thơ về chiến thắng năm xưa:

“Đống Đa xưa bãi chiến trường

Ngổn ngang giặc chết vùi xương thành gò

Mùng Năm Tết trận thắng to

Gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân

Mùng Năm giỗ trận tưng bừng

Nhớ ngày chiến thắng vang lừng núi sông

Nước còn đang chống ngoại xâm

Quang Trung sống mãi trong lòng chúng ta!”.

Vào năm 1789, Nguyễn Huệ đã lãnh đạo nhân dân đập tan hơn 29 vạn quân Thanh. Hiện nay, gò Đống Đa đã trở thành di tích lịch sử nổi tiếng của quốc gia Việt Nam, là minh chứng cho thấy nhân dân Việt Nam hùng cường và tài ba.

Lễ hội diễn ra như thế nào?

Vào tờ mờ sáng ngày mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, tổ chức rước thần mừng chiến thắng từ đình Khương Thượng về gò Đống Đa với không khí long trọng, trang nghiêm, hàng ngàn người dân du khách tụ hội về đây, người cầm cờ, cầm hoa, tán, lọng, kiệu cùng những âm thanh mang âm điệu vui tươi, ăn mừng chiến thắng. Đoàn người rước kiệu đi một cách chậm rãi, thể hiện sự biết ơn và tỏ long kính trọng sâu sắc đối với các tiền nhân.

Lễ rước kiệu từ đình Khương Thượng về gò Đống Đa trong không khí trang nghiêm và được hàng ngàn người dân, du khách tham gia

Tham gia lễ hội gò Đồng Đa, hay nhất vẫn là lễ rước “Rồng lửa” được làm bằng rơm, mon ang và giấy trang trí trí thành một con rồng. Hàng chục thanh niên trai tráng bận võ phục đi xung quanh và biểu diễn côn, tiết mục này như đang tái hiện lại trận chiến năm xưa do Nguyễn Huệ lãnh đạo. Biểu tượng “Rồng lửa” ấy chính là biểu tượng cho lòng yêu nước, sự kiên cường, bất khuất của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Đội múa "Rồng lửa" là những thanh niên trẻ tuổi, có sức vóc, để nói lên được sức mạnh của dân tộc Việt Nam

Tại lễ hội gò Đống Đa, có lễ dâng hương, đọc sớ văn kể lại những chiến tích hiển hách năm Kỷ Dậu 1789, ca ngợi tài năng mưu lược của vua Quang Trung, đồng thời ca ngợi tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Đến Hà Nội, hãy một lần đến với gò Đống Đa và tham gia lễ hội tại đây, để thấy được lịch sử vẻ vang của dân tộc. Để thấy được, đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng hùng cường làm sao.

Đến miền Bắc nước ta, nhất định phải tham gia các lễ hội nổi tiếng sau đây: Lễ Hội Chùa Hương - Lễ Hội Tôn Giáo, Tâm Linh Lớn Bậc Nhất Việt NamGiỗ Tổ Hùng Vương - Một Trong Những Ngày Lễ Lớn Ở Việt Nam và tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng như Check-In Chợ Hoa Quảng Bá - “Đà Lạt Thu Nhỏ” Giữa Thủ ĐôChia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Tham Quan Làng Cổ Đường Lâm Hà NộiChia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Chùa Trấn Quốc Hà Nội.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Lễ hội Chùa Hương - lễ hội tôn giáo, tâm linh lớn bậc nhất Việt Nam
 21 Tháng 03 2021

Nhắc đến miền Bắc, là nhớ ngay đến những công trình kiến trúc cổ xưa, rêu phong và huyền bí. Trong số những công trình...

Top 6 lễ hội truyền thống lớn nhất Bắc Ninh (Phần 1)
 13 Tháng 05 2021

Bắc Ninh không chỉ được nhắc đến bởi các địa danh nổi tiếng, những câu ca quan họ trữ tình, những món ăn đồng quê mộc...

Giỗ Tổ Hùng Vương - một trong những ngày lễ lớn ở Việt Nam
 07 Tháng 05 2020

Nằm trong những ngày lễ lớn của dân tộc, Giỗ tổ Hùng Vương là kỳ nghỉ được mọi người mong đợi. Đây cũng là thời điểm...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice