Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - ngày lễ lớn của người dân An Giang

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - ngày lễ lớn của người dân An Giang

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - ngày lễ lớn của người dân An Giang
 25 Tháng 03 2021 4157 Đăng bởi Trần Vỹ

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - ngày lễ lớn của người dân An Giang

Châu Đốc An Giang là một địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn bởi vẻ đẹp sông núi hữu tình mà bất cứ ai khi đến Châu Đốc cũng đều phải ghé thăm. Núi Sam có độ đến 284m so với mực nước biển và là nơi hội tụ của nhiều ngôi đền, chùa cổ kính, am, miếu như là miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Hang Châu Đốc… mỗi ngôi chùa, đền, miếu là một vẻ đẹp riêng tạo nên một Núi Sam hùng vĩ và đầy huyền bí. Đây cũng là một trong những điạ điểm mang du lịch văn hóa tâm linh mà du khách lựa chọn. Trong đó ngôi miếu nổi tiếng linh thiêng với những tín ngưỡng tồn tại từ lâu đời chính là chùa Bà Chúa Xứ. Nơi đây diễn ra các lễ hội to nhỏ đều thu hút rất nhiều du khách khắp cả nước tìm về đây hành hương, cúng bái cầu bình an. Mùa lễ hội năm nay, cùng Thiên Nhân Travel về An Giang, trẩy hội núi Bà Chúa Xứ nhé!

Núi Bà Chúa Xứ - khu du lịch tâm linh, văn hóa của người Miền Tây

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam (lúc trước thuộc xã Vĩnh Tế), thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Mỗi năm nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch đến cúng bái và tham quan.  Điều này đã tạo nên một Miếu Bà Chúa Xứ với không khí đông vui, sôi động giữa chốn tâm linh. Nhiều người tin rằng nơi đây các ước nguyện đều có thể trở thành hiện thực, đặc biệt là vào mùa lễ hội thì việc đi cúng bái ở các chùa, đền, miếu là một việc hết sức là quan trọng bởi nhiều người tin rằng nơi đây các ước nguyện của họ có thể trở thành hiện thực. Chính vì vậy mà rất nhiều người dân địa phương lẫn du khách đua nhau đi hành hương để có thể cầu an cầu may cho chính bản thân cũng như người thân của họ.

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là lễ hội lâu đời tại An Giang
Hàng ngàn người dân, du khách đổ về miếu bà hành hương mùa lễ hội

Nổi tiếng là một điểm du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước tham quan quan trọng thì Bà Chúa Xứ Núi Sam chỉ vỏn vẹn cách thành phố An Giang khoảng 36km và cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 200km. Ngoài ra nơi đây được biết đến là một trong những di tích lịch sử có giá trị văn hóa và là kiến trúc hết sức độc đáo, đặc sắc, các hoa văn đậm nét nghệ thuật càng làm tăng thêm sự cổ kính, tôn nghiêm cho ngôi miếu.

Hành hương miếu bà Chúa Xứ vào khỏng thời gian nào?

Để du khách có những trải nghiệm đầy thú vị thì du khách nên chọn cho mình một thời điểm hợp lý vì nơi đây khi đến mùa lễ hội thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 và tháng 6 âm lịch thì đây là thời điểm mà du khách tập trung đông đúc, tấp nập về với Miếu Chúa Xứ nên vẫn còn tồn tại trình trạng đông đúc, chen lấn, xô đẩy hay kẹt xe kéo dài gây mất an toàn cho du khách. Đặc biệt là giá vé và chi phí di chuyển có phần “nhỉnh” hơn so với những ngày thường. Chính vì vậy du khách nên chọn cho mình một thời điểm đi thích hợp để chuyến đi của mình diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất, còn nếu du khách đi vào những ngày lễ thì cần chuẩn bị cẩn thận tư trang của mình tránh bị những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Một góc miếu thờ Bà chúa Xứ
Không gian tại miếu Bà rất xanh, trong lành, mát mẻ và yên tịnh

Vài nét về lễ hội miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Diễn ra từ ngày 23 đến 27 - 04 âm lịch hàng năm, lễ hội miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là một lễ tâm linh, tín ngưỡng dân gian lớn tại Miền Tây Nam Bộ. Tại lễ hội này, bạn sẽ được tham gia những trò chơi như múa võ, ngũ âm, múa lân, hát bội… Lễ hội là khoảng thời gian cho người dân, du khách đến miếu Bà để cầu an, cầu ăn nên làm ra.

Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam gồn 5 nghi lễ chính:

Đầu tiên là lễ “Tắm Bà”, được cử hành vào lúc 0 giờ ngày 24-04 âm lịch hàng năm, không khí của nghi lễ này rất trang trọng, mọi thứ đều chuẩn bị phải thật tỉ mỉ và kỹ càng. Sau đó là ễ Thỉnh sắc, được tổ chức sau lễ Tắm bà, lễ Thỉnh sắc được tổ chức vào lúc 16h00 ngày 25-04 âm lịch hàng năm. Tiếp ngay sau đó là lễ Túc yết: Lễ Túc yết được tổ chức đúng lúc 0 giờ đêm 25 rạng 26 tháng 4 âm lịch hàng năm. Sau đó lễ Chánh tế là được tổ chức vào sáng sớm tinh mơ ngày 27 âm lịch hàng năm. Cuối cùng là lễ Hồi sắc, sẽ được cử hành vào khoảng 15h ngày 27-04 âm lịch.

Đến Miền Tây, du khách nhớ tham khảo những bài viết sau đây và bỏ túi những thông tin này để có một chuyến du lịch vui vẻ nhé!

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
TẬP TỤC BẮT CHỒNG LÚC NỮA ĐÊM CỦA SƠN NỮ K’HO
 19 Tháng 11 2019

Đời sống ngày càng văn minh hiện đại. Cũng không làm mất đi những phong tục tập quán vốn có từ lâu đời. Đặc biệt là tập...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice