Top 3 lễ hội đặc sắc miền Tây Nam Bộ nhất định không được bỏ lỡ

Top 3 lễ hội đặc sắc miền Tây Nam Bộ nhất định không được bỏ lỡ

Top 3 lễ hội đặc sắc miền Tây Nam Bộ nhất định không được bỏ lỡ
 28 Tháng 07 2020 4855 Đăng bởi Trần Vỹ

Top 3 lễ hội đặc sắc miền Tây Nam Bộ nhất định không được bỏ lỡ

Miền Tây Nam Bộ từ lâu được biết đến là vùng đất lành cho nhiều hoa thơm quả ngọt. Không những thể, văn hoá ở cái chốn này cũng có vô vàn những điều thú vị cần khám phá mà trong đó phải kể đến là lễ hội. Thiên Nhân Travel sẽ bật mí cho các bạn "Top 3 lễ hội đặc sắc miền Tây Nam Bộ nhất định không được bỏ lỡ". Theo chân cùng chúng tôi nào!

1. Lễ hội vía bà Chúa Xứ núi Sam 

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ ở Núi Sam được tổ chức tại Châu Đốc – An Giang vào ngày 24/4 ÂL hàng năm và đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở miền Tây này. Hằng năm, vào đúng độ này, du khách trong và ngoài nước lại kéo về làm nghi thức cúng bái, có khi du khách còn đến sớm hơn vài ngày để kịp dự lễ nghi thức tắm Bà. 

Lễ hội vía bà Chúa Xứ núi Sam

Nghi lễ vía Bà Chúa Xứ gồm có 4 lễ chính đó là: lễ rước 4 bài vị từ trong lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà, lễ Xây Chầu – Hát Bội, lễ Túc Yết và cuối cùng là lễ Chính Tế. Sau phần nghi lễ người dân sẽ tổ chức phần hội bao gồm nhiều hoạt động hấp dẫn như múa lân, múa chén... Trong quan niệm của người An Giang, Bà Chúa Xứ là vị thần luôn che chở và phù hộ cho dân chúng, lễ vía bà hằng năm là dịp để người dân tạ ơn và thể hiện lòng thành với Bà.

2. Cholchnam Thmay - Tết cổ truyền của người Khmer

Lễ Cholchnam Thmay hay còn được du khách gần xa biết đến là Tết cổ truyền của người Khmer sinh sống ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, diễn ra vào khoảng tháng 3 âm lịch hằng năm. Giống với tết nguyên đán của người Kinh, lễ hội Cholchnam Thmay kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 13, 14, 15 của tháng 3 âm lịch (nếu rơi vào năm nhuận thì lễ hội sẽ được lùi lại 1 ngày). Đây là một trong các lễ hội được mong chờ nhất thể hiện sự giao lưu văn hoá của người đồng bào Khmer sống ở các tỉnh: Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh và Kiên Giang.

 Lễ hội Cholchnam Thmay

Ngày thứ nhất của lễ hội là ngày "Chôl Sangkran Thmây". Người dân sẽ tắm gội sạch sẽ và mặc trang phục truyền thống, mang lễ vật nhang đèn vào trong chùa và làm lễ rước Sangkran. Buổi tối, tại sân chùa người dân sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi truyền thống như: múa dù-kê, múa lâm-thôl, thả đèn gió,...  Ngày thứ hai gọi là "Wonbơt", buổi sáng thức giấc mọi người làm lễ dâng cơm đến các sư sãi ở chùa. Buổi chiều là lễ đắp núi cát, mọi người sẽ tìm nắm cát sạch đem đến chùa đổ quanh các đền thờ Phật và ở hành lang trước sân chùa. Ngày cuối cùng được gọi là ngày "Lơn Săk", người dân tổ chức lễ tắm tượng Phật. 

3. Lễ hội cúng dừa - Sóc Trăng

Lễ hội cúng dừa - Sóc Trăng

Lễ hội cúng dừa hay còn gọi là lễ hội Thác Côn, lễ hội Thăk Kôông được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lich hằng năm tại chùa Mahasal Thatmon, thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tại lễ hội này, người ta có tục lệ cúng những chiếc bình bông làm bằng dừa trái. Nhờ nét độc đáo này mà người dân gọi là “lễ cúng dừa”. Theo quan niệm của người dân địa phương, nước trong trái dừa trong lành là biểu thị cho sự may mắn, an lạc. Vì thế, lễ hội được tổ chức như một dịp để người dân tạ ơn và xin Trời Phật ban cho phước lành, hanh thông trong mọi việc. 

Miền Tây với những con người chất phác, thật thà cùng với những nét văn hoá độc đáo qua những lễ hội kể trên đã không ít lần níu chân bao du khách gần xa. Hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm tuỵệt vời ở vùng đất dễ mến này.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Top 06 lễ hội nổi tiếng tại đất võ Bình Định
 14 Tháng 11 2020

"Đất võ, trời văn" Bình Định là nơi hội tụ nhiều địa điểm vui chơi hấp dẫn, bãi tắm đẹp, nhiều hoạt động ngoài trời thú...

LỄ HỘI YÊN TỬ Ở QUẢNG NINH 2019
 27 Tháng 04 2020

Tổ chức lễ hội Yên Tử Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng giêng. Và kéo dài hết tháng 3 âm lịch....

CÁC LỄ HỘI TIÊU BIỂU Ở NHA TRANG - KHÁNH HÒA
 27 Tháng 04 2020

Là một trong những địa điểm du lịch, vịnh biển đẹp nhất ở Việt Nam. Vùng đất mệnh danh “Xứ trầm, biển yến” Nha Trang...

TỔNG HỢP 5 LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG Ở HÀN QUỐC
 27 Tháng 04 2020

Hàn Quốc là một trong những đất nước thu hút rất nhiều khách du lịch không chỉ bởi cảnh đẹp thơ mộng mà nơi đây còn...

LỄ HỘI ĐÈN TRỜI VÀ LỄ HỘI THẢ ĐÈN HOA ĐĂNG THÁI LAN
 21 Tháng 09 2019

Được tổ chức vào tháng 11 hàng năm, lễ hội đèn trời ở Chiang Mai (Thái Lan) thu hút lượng lớn du khách ghé thăm....

Lễ hội Bà Thu Bồn - Quảng Nam
 17 Tháng 07 2020

Lễ hội Bà Thu Bồn là một lễ hội dân gian của cư dân ven sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam.Lễ hội được tổ chức hằng năm vào...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice