Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh
 13 Tháng 06 2021 1579 Đăng bởi Bích Ngọc

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh

Bắc Ninh là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, với những làn điệu dân ca, quan họ ngọt ngào ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt bao đời nay. Đây còn là vùng đất nổi tiếng với hội Lim, được diễn ra vào tháng giêng âm lịch hàng năm. Là lễ hội truyền thống lâu đời thu hút đông đảo du khách thập phương tới tham gia. Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn có nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử lâu đời, hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai thích khám phá truyền thống văn hóa làng quê xưa Bắc bộ. Cùng 123tadi tìm hiểu những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh nhé!

Chùa Phật Tích - Địa điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh

Là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời ở Việt Nam và mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Lý, chùa Phật Tích tọa lạc trên núi Lạn Kha, thuộc địa phân xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh. Khu thờ chính gồm 7 gian tiền đường dùng để đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A Di Đà và các vị Tam Thế Phật, 8 gian thờ Tổ và 7 gian thờ Thánh Mẫu. Bên phải là miếu thờ để ghi nhận công lao trùng tu và phục dựng chùa của bà Trần Thị Ngọc Am - đệ nhất cung tần của chúa Trịnh Tráng tu ở chùa này. Đặc biệt, phải nhắc đến bức tưởng phật cao 27m bằng đá tọa lạc trên tòa sen lớn nhất Việt Nam, từ xa du khách có thể cảm nhận được sự tôn nghiêm và hùng vĩ của bức tượng.

Chùa Phật Tích là 1 trong những danh lam thắng cảnh tại Bắc Ninh

Trải qua những thăng trầm và biến cố lịch sử chùa đã được tu sửa khá nhiều lần. Đến năm 1959 chùa được xây dựng lại trên nên móng và di tích còn sót lại. Tùy các di vật còn lại không nhiều nhưng đều là những bảo vật mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa và mỹ thuật vô giá. Với những giá trị lịch sử - văn hóa to lớn năm 1962, Bộ Văn hóa đã ban hành Quyết định công nhận chùa Phật Tích là Di tích Lịch sử - Văn hóa.

Lễ hội chùa Phật Tích diễn ra vào ngày 4 âm lịch tháng giêng hàng năm thu hút đông đảo du khách tứ phương về lễ Phật và vãn cảnh chùa.

Lễ hội chùa Phật Tích diễn ra vào tháng 4 âm lịch hàng năm

 Chùa Bút Tháp - Địa điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh

Chùa bút Tháp hay còn gọi là chùa Ninh Phúc Tự, là ngôi chùa có tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay được làm bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa tọa lạc tại địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Quần thể kiến trúc chùa Bút Tháp như một ốc đảo dài điểm xuyết cây xanh. Chùa quay theo hướng Nam với 3 dãy nhà: Tiền đường, Thiên hương và Thượng điện tạo thành chữ "công". Là một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc hoàn chỉnh nhất còn lại ở Việt Nam. Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử và nghệ thuật, chùa Bút Tháp đã được Bộ Văn hóa -Thông tin xếp hạng là di tích cấp quốc gia năm 1962. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp và nét độc đáo, hứa hẹn sẽ là địa điểm tham quan du lịch thú vị của du khách khi tới Bắc Ninh.

Chùa Bút Tháp là ngôi chùa có tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay làm bằng gỗ lớn nhất nước ta

Lễ hội chùa Bút Tháp là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 3 âm lịch hàng năm tại chùa Bút Tháp. Với các hoạt động mang đậm nét truyền thống góp phần vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đến du khách cũng như bạn bè quốc tế.

Đền Đô - Đền Lý Bát Đế - Địa điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh

Đền Đô nằm ở xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Là ngôi đền thờ 8 vị hoàng đế thời nhà Lý gồm: vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thánh Tông, Lý Anh Tông, Lý Thần Tông, Lý Huệ Tông và Lý Cao Tông.

Trải qua thời gian dài và do chiến tranh tàn phá, nên đền Đô đã được tu sửa và mở rộng nhưng vẫn theo đúng hình dáng và kiến trúc ban đầu. Kiến trúc của đền có sự kế thừa phong cách cung đình và dân gian được kết hợp hài hòa, chạm khắc tinh xảo

Danh thắng lịch sử Đền Đô - Đền Lý Bát Đế

Cổng vào nội thành đền Đô gọi là Ngũ Long Môn với hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Mỗi khi cánh cổng này mở ra, sẽ như hình dáng con rồng bay lên cao vút. Trung tâm của đền Đô là khu chính điện trang nghiêm, điện chính đặt 8 bức tượng các vị vua nhà Lý, bên cạnh điện chính là gian thờ mẫu – những vị hoàng thái hậu đã có công sinh thành ra các vị vua nhà Lý.

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 Âm lịch hàng năm nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang, ban "Chiếu dời đô". Đây cũng là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục đời sống văn hóa tinh thần được nhân dân Đình Bảng lưu giữ. Ngoài việc dâng hương lễ tưởng niệm, bạn còn có thể thăm vãn cảnh chùa.

Làng tranh Đông Hồ - Địa điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh

Là làng nghề làm tranh dân gian nổi tiếng thuộc địa phận xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nằm ở phía Nam của sông Đuống. Đề tài trên tranh phản ánh đậm chất cuộc sống mộc mạc, giản dị, gần gũi gắn liền với văn hoá và con người Việt Nam. Ngoài ra, cái làm nên nét đặc sắc độc đáo của tranh Đông Hồ chính là chất liệu làm tranh, được chế biến thủ công từ các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên: Giấy làm từ cây dó, màu đỏ từ gạch non, màu vàng từ hoa điệp vàng, màu đen từ lá tre đốt, màu trắng được nghiền từ vỏ sò, ốc…

Làng tranh Đông Hồ cần được phát huy và bảo tồn

Trải qua nhiều thăng trầm, lệ mua tranh Đông Hồ treo ngày Tết đã mai một, làng tranh cũng thay đổi nhiều qua các thời kì từ kháng chiến chống Pháp đến giờ. Đến nay, nhờ công gìn giữ của các nghệ nhân mà tranh dân gian này đã và đang được khôi phục chiếm một vị trí quan trọng trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Trên đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh mà 123tadi.com giới thiệu cho bản, nếu có dịp ghé Bắc Ninh thì đừng quên ghé những địa điểm này nhé!

Tham khảo một số lễ hội đặc sắc ở miền Bắc:

Ôn Lại Chiến Công Vẻ Vang Của Dân Tộc Khi Tham Gia Lễ Hội Gò Đống Đa - Hà Nội

Lễ Hội Chùa Hương - Lễ Hội Tôn Giáo, Tâm Linh Lớn Bậc Nhất Việt Nam

Giỗ Tổ Hùng Vương - Một Trong Những Ngày Lễ Lớn Ở Việt Nam

Top 6 Lễ Hội Truyền Thống Lớn Nhất Bắc Ninh (Phần 1)

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Vũng Bồi Bình Định - Điểm đến du lịch ‘mới toanh’ được giới trẻ check in rần rần
 29 Tháng 10 2020

Với những địa danh nổi tiếng như: Bãi Biển Kỳ Co, Cù Lao Xanh, Eo Gió,… du lịch Bình Định ngày càng thu hút du khách....

Surf Bar - Quán bar trên bãi biển siêu chất, cực chill khi du lịch Quy Nhơn
 31 Tháng 10 2020

Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường của biển, của đảo. Chính vì vậy, nếu như ở Hà Nội là “Trà đá vỉa hè”, Sài Gòn là...

Làng nghề Quy Nhơn hút khách đến thăm
 05 Tháng 11 2020

Đất võ Bình Định là địa phương nổi tiếng với những tiết mục võ cổ truyền, nhiều danh thắng nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió,...

Du lịch Bình Định nhớ ghé hải đăng Hòn Nước - điểm đến ‘siêu hoang sơ’ cho dân mê phượt
 06 Tháng 11 2020

Bình Định điểm du lịch mới mẻ đầy quyến rũ cho dân mê phượt. Việc chạy xe máy bon bon qua những cung đường đèo, ngắm...

Bật mí 03 địa điểm cắm trại tại Quy Nhơn
 07 Tháng 11 2020

Bật mí 03 địa điểm cắm trại tại Quy Nhơn

Seasilde - "Ốc đảo" của thành phố Quy Nhơn
 10 Tháng 11 2020

Seasilde - "Ốc đảo" của thành phố Quy Nhơn

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice