Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh - chứng nhân lịch sử của Việt Nam

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh - chứng nhân lịch sử của Việt Nam

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh - chứng nhân lịch sử của Việt Nam
 12 Tháng 07 2021 4179 Đăng bởi Thành Văn

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh - chứng nhân lịch sử của Việt Nam

Đến Nghệ An và mong muốn tham quan những di tích lịch sử, bảo tàng chiến tranh nổi tiếng thì hãy một lần ghé đến bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh để được chứng kiến những chiến tích, chiến công oai hùng cũng như những mất mát của dân tộc ta trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hôm nay, du khách hãy cùng Thiên Nhân Travel đến tham quan và tìm hiểu những thông tin của bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngay nhé!!!

Những phút giây hào hùng khi tham quan tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh nằm ngay tại trung tâm thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, có thể nói nơi đây có vị trí địa lý, chính trị cực kỳ quan trọng và nằm tại khu thành cổ Vinh. Đến với bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, du khách có cơ hội chứng kiến những chiến công hiển hách, lừng lẫy của dân tộc, đặc biệt trong giai đoạn kháng Pháp năm 1930 - 1931 đầy oai hùng nhưng cũng tan thương, mất mát vô kể. Khi tham quan tại bảo tàng này, du khách cũng có cơ hội tham quan  thành cổ Vinh - một di tích lịch sử có niên đại hàng trăm năm, đã trở thành biểu tượng trong lòng người dân Xứ Nghệ. Do vị trí tọa lạc vô cùng thuận lợi, khi du lịch tại bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, du khách còn được tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng như các khu phố lớn, đông đúc, quảng trường Hồ Chí Minh, chợ Vinh, biển Cửa Lò...

Khuôn viên tại bảo tàng vô cùng rộng rãi và tôn nghiêm
Chiếc trống cổ - một vũ khí siêu việt thời ấy

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính thức khởi công vào ngày 15 tháng 1 năm 1960 và được Đảng Cộng Sản Việt Nam và Bộ Văn hóa lúc bấy giờ đồng ý phê duyệt. Với mục đích ghi nhớ và tôn vinh những anh hùng, chiến sĩ, người dân đã đứng lên, không tiếc xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc. Trong điều kiện chiến tranh muôn vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng bảo tàng vẫn được hoàn thành một cách nhanh chóng và trang trọng. Sau gần 3 năm khởi công xây dựng, vào ngày 12 tháng 9 năm 1963, bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính thức được đưa vào hoạt động, mở cửa cho hàng trăm người dân, chiến sĩ thời ấy vào tham quan và dâng hương viếng các vị anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ, người dân đã ngã xuống vì màu cờ sắc áo. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một công trình kiến trúc được xây dựng nhờ một phần công lao, đóng  góp của người dân và sinh viên Việt Nam.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một nhân chứng sống, một di chỉ đỏ quan trọng bậc nhất tại Nghệ An, với 250 di tích và lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho gần 50 di tích. Hiện nay, mỗi năm bảo tàng này đón hơn 60.000 lượt du khách đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử chiến tranh hào hùng của quân dân Việt Nam nói chúng và quân dân hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh nói riêng. Không những thế, bảo tàng là nơi cung cấp những tài liệu vô cùng quý giá và quan trọng cho những nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử nước nhà.

Những giây phút suy tư, trầm mặc của những bạn trẻ khi được cô hướng dẫn viên giới thiệu những sự kiện lịch sử anh hùng nhưng vô cùng mất mát

Được biết, bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh có diện tích rộng lớn, bao gồm 10 phòng trưng bày, cụ thể như sau:

  • Phòng số 1: Đây là phòng khánh tiết có trưng abyf một chiếc trông cổ, trong thời ấy, chiếc trống được xem là một loại vũ khí đặc biệt, giúp cổ vũ, khơi dậy lòng yêu nước và căm phẫn bọn gaiwcj ngoại xâm cướp nước, giết dân.
  • Phòng số 2: đây là phòng trưng bày những hiện vật và tranh ảnh về điều kiện trực tiếp dẫn đến phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm xưa.
  • Phòng số 3: đây là phòng trưng bày những tư liệu, hiện vật quá trình vận động và thành lập tỉnh Đảng bộ hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.
  • Phòng số 4: đây là phòng trưng bày những hiện vật và tranh ảnh cũng như sa bàn Xô viết Nghệ Tĩnh.
  • Phòng số 5: đây là phòng trưng bày những hiện vật và tranh ảnh gớp phần tái hiện lại diễn biến của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.
  • Phòng số 6: đây là phòng trưng bày những thành tựu của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.
  • Phòng số 7: đây là phòng trưng bày những tranh ảnh và hiện vật về quá trình đấu tranh chống khủng bố để duy trì phong trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh.
  • Phòng số 8: du khách sẽ được tìm hiểu nhà tù Vinh, một trong những địa ngục trần gian tàn độc của bọn đế quốc.
  • Phòng số 9: đây là phòng trưng bày những tư liệu và hiện vật về những ảnh hưởng của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.
  • Phòng số 10: đây là phòng trưng bày những hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của V.I. Lê nin - vị lãnh tụ của của chế độ Cộng Sản trên thế giới.

Không chỉ dược tìm hiểu những tư liệu và hình ảnh về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh mà du khách còn được dâng hương, vòng hoa để tưởng niệm, ghi nhớ công ơn của những vị anh hùng dân tộc, của quân dân ta đã hy sinh trong cuộc chiến ác liệt đó. Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhũng người tù chính trị tại nhà lao Vinh, Nghệ An. Bảo tàng Xô Việt Nghệ Tĩnh là một trong những bảo tàng ký ức chiến tranh trọng điểm tại Việt Nam cho nên nơi đây thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề cùng những cuộc tọa đàm, nghiên cứu khoa học về chiến tranh Việt Nam.

Những hiện vật, tranh ảnh của những vị anh hùng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
Học sinh tại đây đều có những buổi học ngoại khóa để tìm hiểu những chiến công oai hùng của cha ông ta

Khi tham quan tại bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, du khách cần lưu ý những điều cơ bản. Đầu tiên là phải ăn mặc kín đáo, lịch sự, tháo mũ nón trước khi vào tham quan, tuyệt đối không được mặc quần đùi, áo sát nách hoặc những trang phục hở hang, phóng đãng quá mức cho phép. Thứ hai, tuyệt đối không mang các vật dụng gây cháy nổ vào bảo tàng. Thứ ba, nếu dẫn theo em bé hoặc trẻ em đi vào bảo tàng, cần phải giữ gìn, dỗ dành cẩn thận, tránh để các em chạy nhảy vì sẽ dễ va đập vào những hiện vật quý giá, đặc biệt khách du lịch tuyệt đối phải giữ gìn vệ sinh chung. Thứ tư, giữ gìn trật tự trong khuôn viên và trong các phòng trưng bày tại bảo tàng, đảm bảo không gian yên tĩnh, thanh tịnh để không làm phiền những du khách tham quan khác. Thứ năm, cấm tuyệt đối không mang vật nuôi, thú cưng vào bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Thứ sáu, không được sờ tay vào bất cứ hiện vật, di chỉ, hình ảnh nào đang được trưng bày tại bảo tàng. Cuối cùng, không được phép mang đồ ăn, thức uống vào bảo tàng vì sẽ gây ảnh hưởng đến công tác quản lý cũng như bảo toàn hiện vật tại đây. 

Tận hưởng nét ẩm thực đặc sắc tại Nghệ An trong chuyến du lịch đến đây. Cùng Thiên Nhân Travel tìm hiểu ngay nào:  Nhà Hàng Ẩm Thực Việt - Mang Không Gian Làng Quê Đến Du Khách5 Quán Ốc Ngon Nhất Tại Vinh - Nghệ An Mà Du Khách Nên GhéThưởng Thức Hải Sản Tươi Ngon Tại Quán Nhậu Hương Biển - Vinh, Nghệ AnTop 3 Quán Bán Đồ Ăn Đêm Ngon Khó Cưỡng Tại Vinh - Nghệ AnThương Nhớ Món Khoai Xéo Nghệ An – “Đặc Sản” Tuổi Thơ Của Người Dân Xứ NghệTop 2 Quán Cơm "Chuẩn Vị Quê Nhà" Tại Thành Phố Vinh - Nghệ AnDu Lịch Bãi Lữ Nghệ An - Ở Đâu, Ăn Gì?Đến Nghệ An Trải Nghiệm Câu Mực Đêm Ở Cửa LòKhám Phá Ngay 7 Quán Chè Ngon Nổi Tiếng Ở TP Vinh (Nghệ An)Thương Nhớ Món Khoai Xéo Nghệ An – “Đặc Sản” Tuổi Thơ Của Người Dân Xứ NghệĐến Vinh, Nghệ An - Nhất Định Phải Ghé 03 Tiệm Pizza Nổi Tiếng!

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Mê mẩn nhà thờ tím lịm tịm sim tại Nghệ An
 22 Tháng 01 2021

“Đường vô xứ Nghệ quanh quan/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Quả thật mảnh đất quyến rũ, nuôi dưỡng nhiều vĩ nhân...

Bắt sóng 7 địa điểm sống ảo cực đẹp tại Nghệ An
 24 Tháng 01 2021

Nghệ An quê Bác không chỉ là vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng, nằm ở khu vực trung tâm của vùng đất đầy...

Thác 7 tầng Nghệ An - địa danh kỳ thú còn hoang sơ nên khám phá
 25 Tháng 01 2021

Tỉnh Nghệ An rộng lớn có nhiều cảnh đẹp say đắm lòng người. Du lịch Nghệ An vào mỗi mùa trong năm, du khách có thể khám...

Đắm chìm trong làng Sen quê Bác
 25 Tháng 01 2021

Nghệ An - mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi sinh ra rất nhiều bậc kì tài trong lịch sử. Du lịch Nghệ An thường được...

Kinh nghiệm du lịch Đảo Hòn Ngư Cửa Lò từ A - Z
 27 Tháng 01 2021

Đảo Hòn Ngư được coi là một nét chấm phá mới của du lịch Cửa Lò - thiên đường nghỉ dưỡng của Nghệ An. Tuy còn hoang sơ...

Những phút giây an bình khi du lịch tại đảo chè Thanh Chương - Nghệ An
 07 Tháng 06 2021

Bạn muốn ngắm những đồi chè thì không nhất thiết phải đến Thái Nguyên hay Đà Lạt, bởi còn có một nơi trồng chè đẹp không...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice