LỄ CÚNG BẾN NƯỚC - NÉT ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA Ê ĐÊ
LỄ CÚNG BẾN NƯỚC - NÉT ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA Ê ĐÊ
 24 Tháng 12 2019 4714 Đăng bởi 123TaDi

LỄ CÚNG BẾN NƯỚC - NÉT ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA Ê ĐÊ

Lễ cúng bến nước nét đặc trưng của người Ê Đê. Là một lễ hội độc đáo được diễn ra vào cuối tháng chạp. Buôn làng sắm sửa lễ cúng “bến nước” sau ngày trăng tròn. Cầu thần linh sang xuân ban cho dân làng dồi dào sức khỏe, làm ăn khá giả...

Lễ cúng bến nước đậm đà sắc thái nhân văn

Dân tộc Ê Đê bắt nguồn từ nhóm người Mã Lai. Có mặt lâu đời ở miền Trung Việt Nam hàng ngàn năm trước. Sau đó di cư lên Tây Nguyên. Tập trung ở tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đắk Nông, Gia Lai, Phú Yên. Người Ê Đê chọn đất định cư phải đủ các điều kiện như rộng và phẳng, đất làm rẫy, đất nhà mồ, có bến nước, rừng. Buôn thường mang tên người có công hoặc mang tên sông suối... Trong văn hóa Ê Đê luôn in đậm những hình ảnh bến nước và con thuyền, thể hiện gốc gác của dân tộc. Nhà Gươl truyền thống của người Ê Đê ngày xưa dài đến cả 100m. Mô phỏng hình con thuyền, bên trong có trần gỗ giống hệt mui thuyền.Tại bến nước, thầy cúng khấn cầu xin Giàng cho nguồn nước trong lành. Không bao giờ cạn, mọi người uống nước này đều mạnh khỏe.

Lễ cúng bến nước là nét đặc trưng văn hóa Ê Đê.

Chủ bến nước là người phát hiện ra bến nước hay vùng đất định cư của buôn làng. Chủ bến nước có quyền chia đất ở, đất làm rẫy, đất chôn cất người chết và tổ chức các lễ hội. Bến nước là “phần hồn” của các buôn làng. Dù đã có nước máy để dùng trong sinh hoạt. Nhưng người Ê Đê vẫn dùng nước lấy từ bến nước để chế rượu cần và thờ cúng. ban cho sức khỏe, làm ăn khấm khá. Lễ cúng bến nước mong thần linh ban cho sức khỏe, làm ăn khấm khá. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, người Ê Đê hình thành một truyền thống tốt đẹp là trân trọng nguồn nước hơn cả hạt muối, hạt gạo. Họ quan niệm thời du canh du cư, nhịn ăn suốt cả tuần, nhưng vẫn sống nhờ uống nước cầm hơi. Có được một nguồn nước trong, lành thì cả buôn làng phải hết lòng gìn giữ nó. Thanh niên, thiếu nữ tập trung về nhà Gươl để hát múa vui chơi.

Địa điểm mới : Vườn Thượng Uyển Bay- Khu vườn hoàng gia độc nhất Đà Lạt

Người dân Ê Đê rất coi trọng nước 

Người dân Ê Đê ở Đắk Lắk, TP. Buôn Ma Thuột, cho biết rằng: “ Người dân Ê đê có tục cúng bến nước từ khi hình thành các buôn làng. Lễ cúng bến nước để các vị thần biết được nơi đó có dân làng sinh sống mà ban cho sức khỏe, làm ăn khấm khá. Hơn thế nữa bà con trong buôn luôn sống thủy chung, yêu thương nhau. Nước đối với chúng tôi quan trọng hơn bất cứ thứ gì trên đời. Nên người Ê Đê thờ thần nước như thờ Tổ tiên nhà mình vậy”.

Rộn ràng lễ và hội

Nước được đổ đầy vào các ché rượu cần để mời Giàng và tổ tiên về chứng kiến buôn làng làm lễ cúng. Nước được đổ đầy vào các ché rượu cần để mời Giàng và tổ tiên về chứng kiến buôn làng làm lễ cúng. Để chuẩn bị cho lễ cúng bến nước, những ngày đầu tháng cuối năm (tháng Chạp). Gìa làng họp bàn với dân làng về công tác tổ chức. Sau một năm sử dụng, thanh niên trai tráng tích cực làm vệ sinh khu vực bến nước, nguồn nước và sửa đường vào bến. Phụ nữ, người già thì dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Tại bến nước, ba ngày trước, trai tráng dựng lên chiếc cổng bằng tre. Để báo cho mọi người biết sắp đến ngày tổ chức lễ cúng, không được lấy nước tại đây. Theo phong tục, lễ cúng bến nước tưng bừng diễn ra trong 3 ngày:

Ngày thứ nhất :

Những điều cần chuẩn bị cho lễ cúng 

Sáng sớm dân trong buôn đã tập trung đông đủ tại nhà chủ bến nước. Đàn ông chuẩn bị các lễ vật, phụ nữ thì lo việc bếp núc. Các lễ vật gồm 9 ché rượu cần, 1 con heo đực đen, được buộc vào các cột ở gian phòng khách ngôi nhà dài. Trong đó 3 ché dùng để cúng cho chủ bến nước, 3 ché cúng cho chủ nhà và 3 ché để đãi khách. Thịt heo thái nhỏ đựng vào nia, trầu cau, gạo, cơm, xôi, thuốc. Bày bên các ché rượu, tiết heo có pha rượu đựng trong các chén đồng. Nước được đổ đầy các ché rượu cần để mời Giàng, tổ tiên về chứng kiến buôn làng làm lễ cúng.

Lễ cúng được thực hiện ở bến nước 

Đoàn người do thầy cúng dẫn đầu ra bến nước làm lễ. Trên tay thầy cúng cầm một tô tiết heo pha rượu, 5 chùm thịt heo thái nhỏ và một chai rượu. Gìa làng đi sau, tay cầm khiên, dao để bảo vệ thầy cúng. Nối bước là 5 cô gái gùi những quả bầu khô cùng 5 người con trai vác trên vai các ống nước bằng tre. Đến nơi, bày lễ vật ra, thầy cúng khấn cầu xin Giàng phù hộ cho nguồn nước trong lành, không bao giờ cạn. Mọi người trong buôn uống nguồn nước này đều mạnh khỏe. Khấn cầu xong, thầy cúng cầm dao chém vào dòng nước, ngụ ý đuổi cái xấu đi. Các chàng trai, cô gái mang những quả bầu khô và ống tre hứng đầy nước. Lúc trở về nhà, các chàng trai, cô gái cầm quả bầu, ống nước. Lần lượt đổ vào các ché rượu cần để mời Giàng, Tổ tiên về uống rượu, chứng kiến buôn làng làm lễ cúng.

Ngày thứ hai:

Người dân trong buôn cũng tập trung tại nhà chủ bến nước. Đường vào buôn bắt đầu đặt cây chắn ngang, buộc các loại chỉ hồng, lông gà… để báo cho khách lạ biết hôm nay trong buôn làng có việc, cấm người lạ vào buôn. Đồng thời, mọi sinh hoạt của người dân trong buôn như gùi nước, chẻ củi, giặt giũ… đều bị cấm. Thầy cúng làm lễ khoảng 1 giờ, xong việc thầy cầm cần rượu trao cho Gìa làng uống trước, dân làng theo thứ tự phụ nữ uống trước, đàn ông uống sau. Khi đám đông giải tán, thầy cúng phát gạo, sợi chỉ hồng cho các gia đình để mang về nhà cúng riêng lẻ. Thầy còn buộc sợi chỉ hồng vào tay các thanh niên tới dự lễ. Sợi chỉ này không được tháo vì đó là vật linh thiêng phù hộ cho may mắn suốt cả năm.

Ngày thứ ba:

Thanh niên, thiếu nữ tập trung về nhà Gươl để uống rượu và hát múa vui chơi Thanh niên, thiếu nữ tập trung về nhà Gươl để uống rượu và hát múa vui chơi

Tour hot: TOUR DU LỊCH NINH THUẬN ( 2N1Đ )

Hoàn tất nghi lễ cúng bến nước, Già làng, chủ bến nước và thầy cúng cùng ra mở cổng làng. Sau đó họ về nhà Gươl đọc lời khấn kết thúc nghi lễ. Sau đó, dân làng được đi săn, bắt cá, làm nương rẫy, sinh hoạt trở lại bình thường… Trong 3 ngày diễn ra lễ cúng bến nước. Thanh niên, thiếu nữ tập trung về nhà Gươl để uống rượu và hát múa vui chơi. Các thức ăn truyền thống như cơm lam, thịt nướng, rượu cần được bày ra ăn uống no say. Không đơn thuần là tín ngưỡng, lễ cúng bến nước còn là sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo, giàu bản sắc dân tộc Ê Đê. Sau lễ hội là thời điểm bước vào mùa xuân, nhân dân trong buôn làng bắt đầu vui chơi.

Xem thêm : ĐỘC ĐÁO LỄ ĐẶT TÊN CHO CON CỦA NGƯỜI K’HO

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Khám phá 3 lễ hội đặc sắc ở Gia Lai
 19 Tháng 01 2021

Gia Lai không chỉ hấp dẫn du khách bởi những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ mà còn bởi những lễ hội đặc sắc đậm...

LỄ HỘI FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT
 23 Tháng 12 2019

Festival hoa Đà Lạt là một lễ hội lớn và được mong chờ rất nhiều từ du khách cả nước và người dân địa phương. Là một...

FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT - ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN DỊP CUỐI NĂM
 07 Tháng 12 2019

Bạn và gia đình đã có dự định gì vào dịp cuối năm chưa? Sau một năm làm việc mệt mỏi chắc bạn cũng đã có kế hoạch cho...

LỄ HỘI ĐUA VOI Ở BẢN ĐÔN
 23 Tháng 12 2019

Thời gian diễn ra lễ hội: Lễ hội đua voi ở Bản Đôn diễn ra vào tháng 3 hàng năm.LỄ HỘI CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN Địa...

LỄ HỘI CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN
 23 Tháng 12 2019

Thời gian diễn ra lễ hội: Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên hiện nay vẫn chưa có thời gian tổ chức cụ thể. Và mỗi năm...

LỄ CẦU MƯA CỦA ĐỒNG BÀO Ê- ĐÊ TÂY NGUYÊN
 26 Tháng 12 2019

Lễ cầu mưa của đồng bào Ê- Đê được tổ chức vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 âm lịch hằng năm. Sau khi đã dọn sạch rẫy,...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice