Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!
 31 Tháng 07 2021 1345 Đăng bởi Bích Ngọc

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!

Nuôi dạy con là cả một quá trình, rất nhiều bậc cha mẹ đã tìm hiểu các phương pháp dạy con khác nhau cũng như nhìn các bậc phụ huynh khác để học tập và áp dụng cho hiệu quả. Phương pháp Shichida là phương pháp được các mẹ Nhật mệnh danh là “chìa khóa vàng” trong giáo dục và nuôi dạy con trẻ ngoan ngoãn. Khi áp dụng phương pháp này, cha mẹ nhớ nắm vững và áp dụng 3 nguyên tắc vàng dưới đây nhé, hãy cùng 123tadi.com tìm hiểu nha.

Định nghĩa về phương pháp Shichida trong nuôi dạy con

Phương pháp Shichida của giáo sư Shichida được phát triển dựa trên nền tảng phát huy sức mạnh tiềm ẩn của não phải, hay còn gọi là “giáo dục trái tim”, cân bằng phát triển hai bán cầu não, giúp trẻ phát triển toàn diện. Không chỉ giỏi trong các lĩnh vực: toán học, nhạc họa, đọc viết… mà còn giúp trẻ hình thành tính cách, năng lực tư duy cũng như tăng tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái.

Shichida là phương pháp được người Nhật áp dụng trong việc nuôi dạy con

Phương pháp Shichida đã được tổ chức Hòa bình Thế giới đăng ký là Tài sản Trí tuệ của thế giới vào tháng 12 năm 1997. Cho đến hiện nay, tại Nhật Bản đã có hơn 460 trường học áp dụng phương pháp này trong dạy học và trong các gia đình Nhật cũng có nhiều con cái đã trưởng thành từ phương pháp giáo dục này.

3 nguyên tắc vàng cần nắm trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Tương lai con bạn có phát triển toàn diện hay trở thành tội phạm khi chưa vị thành niên đều phụ thuộc vào quá trình bạn nuôi dạy chúng từ khi còn nhỏ. Và hãy tạo cho chúng nền tảng giao dục thật tốt trước khi chúng lên 6 tuổi.

Nguyên tắc vàng đầu tiên: “Tình yêu thương”

Bạn cảm thấy bạn yêu thương con hết lòng nhưng bạn có chắc là chúng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bạn dành cho chưa? Và bạn đã truyền tải đầy đủ tình yêu thương đến con chưa?

Tình yêu thương là nguyên tắc vàng thứ nhất trong nuôi dạy con

Lúc này, bạn cần làm là việc yêu thương con không chỉ ấp ủ trong lòng mà còn cần được thể hiện ra ngoài bằng những cử chỉ và ngôn ngữ đúng đắn. Vì vậy, bạn có thể thể hiện bằng cách ôm còn vào lòng trìu mến thay vì nói những lời sáo rỗng. Hoặc nếu bạn muốn khen ngợi con, hãy khen ngợi chúng một cách chân thành để chúng cảm nhận được.

Một đứa trẻ sẽ không thể hiểu rõ được tình cảm giấu kín trong lòng, và với nguyên tắc “tình yêu thương” của phương pháp Shichida này sẽ giúp bạn biết cách thể hiện tình yêu thương với trẻ qua ngôn ngữ và hành động.

Nguyên tắc vàng thứ hai: “Sự nghiêm khắc”

Tình yêu thương và sự nghiêm khắc luôn song hành cùng nhau bởi nếu bạn chỉ biết yêu thương mà không nghiêm khắc thì việc nuôi dạy con sẽ không đạt được kết quả trọng vẹn. Sự yêu thương không có nghiêm khắc đồng nghĩa với tình yêu thương mù quáng và điều đó sẽ khiến con trở nên ích kỷ.

Bạn cần dạy cho chúng hiểu được tình yêu phải song hành với sự nghiêm khắc để chúng biết điều chỉnh cách ứng xử của mình. Nhờ đó thì việc nuôi dạy con cũng trở nên thuận lợi hơn.

Tình yêu thương và sự nghiêm khắc luôn song hành với nhau

Nếu bạn yêu thương, chiều chuộng con cái quá nhiều sẽ khiến trẻ không hình thành được thói quen nề nếp và mất đi khả năng tự chủ, luôn dựa dẫm, ỷ lại và không muốn nghe lời bố mẹ. Ngược lại nếu cha mẹ chỉ biết áp dụng cách “thương cho roi cho vọt” mà không biết lắng nghe con dễ khiến chúng bị ức chế, phản ứng theo hướng tiêu cực dẫn đến “tức nước vỡ bờ”.

Còn với phương pháp Sichida sẽ khuyên bạn nên áp dụng song song tình yêu thương và sự nghiêm khắc, hãy khiển trách con khi thực sự cần thiết.

Nguyên tắc vàng thứ ba: “Sự tin tưởng”

Nền tảng quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái chính là sự tin tưởng, hãy xây dựng mối quan hệ tin tưởng hai chiều với con mình. Dành thời gian trò chuyện, tâm sự với con nhiều hơn, học cách tin tưởng con để chúng có thêm động lực to lớn trong quá trình trưởng thành và hình thành nhân cách. Hãy yêu và tin tưởng con mình đến cùng nhé.

Nếu bạn áp dụng thành công 3 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con theo phương pháp Shichida thì chắc chắn con bạn sẽ phát triển không bị lệch lạc và trở thành những người công dân tốt, có một thương lai tương sáng. Và điều mà 123tadi.com muốn nhấn mạnh chính là bạn hãy yêu thương và tin tưởng tuyệt đối vào việc con bạn sẽ làm được và bạn sẽ cảm thấy tự hào về con. Chúc bạn thành công!

Tham khảo ngay các bài viết khác về kỹ năng sống cho trẻ:

“Nằm Lòng” 9 Bí Quyết Này: Cha Mẹ Dạy Con Không Cần Đòn Roi

Bố Mẹ Cần Chuẩn Bị Cho Con Đi Nhà Trẻ Như Thế Nào?

Những Kỹ Năng Giúp Trẻ Trở Thành MC Nhí Chuyên Nghiệp

Làm Thế Nào Để Trẻ Tự Tin?

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Trại Hè 2024 - Thách Thức Tư Duy Khai Phóng Tiềm Năng Cho Trẻ
 26 Tháng 03 2024

Hãy cùng VIETUP trải nghiệm Trại hè Song ngữ - Chương trình huấn luyện "Thách thức tư duy và khai phóng tiềm năng" tại...

Cách chữa nói ngọng ở trẻ cha mẹ nên biết
 30 Tháng 12 2020

“Nhân vô thập toàn”- Không ai là người hoàn hảo. Nếu con bạn đang gặp vấn đề về phát âm (nói ngọng) mà bạn chưa có biện...

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích
 28 Tháng 01 2021

Ở phương Tây, việc giáo dục con trẻ thông qua các câu truyện cổ tích có ý nghĩa được coi là một trong những phương pháp...

Vietup Academy khai giảng lớp MC nhí đầu tiên tại Nha Trang - vừa học vừa chơi
 25 Tháng 02 2021

Đến với khóa học MC Nhí tại Trung tâm đào tạo MC Vietup Academy Nha Trang các bé được hướng dẫn tận tình của các thầy cô...

Đột nhập lớp học MC nhí của Vietup Academy có gì hay có gì vui
 03 Tháng 03 2021

Học mà chơi, chơi mà học đó chính là phương châm dạy trẻ kỹ năng sống qua việc đào tạo MC nhí của Học viện Vietup...

Dạy trẻ cách biểu cảm khuôn mặt - chuyện dễ nhưng lại khó
 25 Tháng 04 2021

Việc biểu cảm gương mặt theo các cảm xúc tự nhiên vui, buồn là điều cần thiết. Tuy nhiên phiên bản biểu cảm nâng cấp hơn...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice