Độc đáo Công viên địa chất toàn cầu Việt Nam
Độc đáo Công viên địa chất toàn cầu Việt Nam
 07 Tháng 01 2021 2988 Đăng bởi Tâm An

Độc đáo Công viên địa chất toàn cầu Việt Nam

Cho đến nay, Việt Nam có 3 Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận. Hy vọng đây sẽ là “làn gió mới” thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch nước nhà.

Thiên Nhân Travel xin giới thiệu đến các bạn bài viết sau!

Công viên địa chất toàn cầu sẽ là điểm đến mới mẻ, hấp dẫn dành cho du khách dịp Tết đến Xuân về

1. Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO chính thức công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ Trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa. 

Nằm ở độ cao trung bình từ 1.000 - 1.600 m so với mực nước biển, Cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng qua 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. 

Đây là Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam

Do sự đa dạng địa chất cùng với thay đổi của khí hậu nên quá trình tiến hóa karst đã tạo ra các “vườn đá”, “rừng đá” rất phong phú như: vườn đá Khâu Vai (Mèo Vạc) có các chóp đá hình bông hoa, nụ hoa, nhành hoa muôn hình muôn vẻ; vườn đá Lũng Pù (Mèo Vạc) có các chóp đá, tảng đá, tháp đá hình rồng cuộn, hổ ngồi…; vườn đá Vần Chải (Đồng Văn) có các phiến đá tròn nhẵn xếp gối lên nhau.

Tuy nhiên, những dãy núi có dạng kim tự tháp đỉnh nhọn, sườn dốc nối tiếp nhau cao ngất trời mới là phổ biến nhất, tạo cho Cao nguyên đá Đồng Văn một sự uy nghi hùng vĩ.

Cao nguyên đá Đồng Văn chứa đựng nhiều giá trị văn hoá độc đáo

Bên cạnh những giá trị về địa chất, địa mạo, cảnh quan…, Cao nguyên đá Đồng Văn còn chứa đựng những giá trị văn hoá truyền thống của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Lô Lô, Tày, Nùng…

Người dân vùng cao Đồng Văn sống quyện cùng với đá, như: Dọn đá để dựng nhà, để có đất trồng trọt; khoét đá để tìm dòng nước ngọt… Đá dựng thành tường rào bao quanh làng xóm, đá giữ nước, giữ đất để có ruộng bậc thang, đá dựng thành rừng, thành lũy để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

2. Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng chính thức được USNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu vào tháng 4/2018 và trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu thứ hai tại Việt Nam.

Non nước Cao Bằng đẹp như tranh, khiến du khách đắm say

Nơi đây là vùng đất hiếm có ở Việt Nam để du khách có thể tìm hiểu lịch sử của Trái đất qua các dấu tích. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…Đặc biệt là các cảnh quan đá vôi  là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái đất.

Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá và đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi phong phú, đa dạng như các tháp đá, nón, thung lũng, hang động, hệ thống sông hồ, hang ngầm… phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới Bắc Việt Nam.

Thêm vào đó rất nhiều kiểu loại di sản địa chất khác như hóa thạch cổ sinh, ranh giới giữa các phân vị địa chất, đứt gãy, các loại hình khoáng sản đã hình thành ở vùng đất này. 

Nhiều khoáng sản du địa chất làm nên điều kỳ thú nơi đây

Vùng đất này còn có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 khu di tích quốc gia đặc biệt.

Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế như: hang Pác Bó, suối Lê Nin, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen, vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén…

3. Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

Ngày 7/7/2020 vừa qua, UNESCO đã thông qua quyết định công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất Toàn cầu. Là một phần của cao nguyên M'Nông nên thơ, hùng vĩ, Công viên Địa chất Đắk Nông là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học đặc trưng của khu vực. 

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông tạo điểm nhấn du lịch Tây Nguyên và cả nước

Trải dài trên diện tích 4.760 km2, bao gồm các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa, Công viên Địa chất Đắk Nông có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước. 

Lịch sử của vùng đất này bắt nguồn từ 140 triệu năm trước, khi nơi đây còn là một phần của đại dương rộng lớn với các dấu tích được tìm thấy như đá trầm tích, hóa thạch cúc đá và các loại hóa thạch khác. Vận động kiến tạo của lớp vỏ trái đất đã khiến khu vực này được nâng lên và xuất hiện núi lửa.

Chính hoạt động phun trào núi lửa đã che phủ đến một nửa diện tích khu vực này bởi các lớp dung nham bazan và tạo nên hệ thống hang động, núi lửa độc đáo, đồ sộ nhất khu vực Đông Nam Á. Trong đó đặc biệt đã phát hiện được dấu tích cư trú của người tiền sử từ khoảng 10.000 năm cách ngày nay.

Cảnh sắc hoang sơ quyến rũ du khách thập phương

Điều làm tăng giá trị cho Công viên Địa chất Đắk Nông là nó nằm giữa vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, như: Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Vườn Quốc gia Tà Đùng, cụm thác Đ’ray Sáp, Trinh Nữ, Gia Long và Vườn Quốc gia Yok Đôn... Nơi đây được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long” thứ 2 trên Cao nguyên.

Thiên Nhân Travel chúc các bạn có những trải nghiệm mới mẻ khi đến với 3 Công viên địa chất toàn cầu Việt Nam nhé!

CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU: ĐIỂM NHẤN DU LỊCH ĐẮK NÔNG

ĐẮK NÔNG TRẢI THẢM ĐỎ NÂNG TẦM CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU

VỀ ĐẮK NÔNG SAY MÊ THÁC TRINH NỮ

CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU ĐẮK NÔNG CÓ GÌ HOT?

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Độc đáo rượu cần Tây Nguyên
 28 Tháng 12 2020

Nếu có dịp đến với các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng… vào những dịp Tết đến Xuân về, chắc hẳn mọi...

Hồ Tà Đùng “đốn tim” du khách
 27 Tháng 12 2020

Được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” giữa đại ngàn Tây Nguyên, Hồ Tà Đùng (Đắk Nông) “đốn tim” du khách trong nước và quốc...

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông có gì HOT?
 24 Tháng 12 2020

Xuân Tân Sửu 2021 đã cận kề, 123 ta đi xin giới thiệu với các bạn một điểm đến hấp dẫn vừa mới “trình làng” tại xứ sở...

Món ngon “đậm vị” núi rừng Đắk Nông
 23 Tháng 12 2020

Một mùa Noel nữa lại tràn về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nghe đâu đây sắc thắm an lành hoà cùng tiếng chuông reo ngân,...

Về Đắk Nông say mê Thác Trinh Nữ
 23 Tháng 12 2020

Tuy không hùng vĩ như những con thác khác ở Tây Nguyên nhưng Thác Trinh Nữ vẫn có vẻ đẹp cuốn hút lạ kỳ với dòng nước...

Đắk Nông “trải thảm đỏ” nâng tầm Công viên địa chất toàn cầu
 22 Tháng 12 2020

Là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học, Công viên địa chất toàn...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice