Bảo tàng Đồng Đình Đà Nẵng - nơi lưu giữ những nét văn hóa, hiện vật đặc sắc

Bảo tàng Đồng Đình Đà Nẵng - nơi lưu giữ những nét văn hóa, hiện vật đặc sắc

Bảo tàng Đồng Đình Đà Nẵng - nơi lưu giữ những nét văn hóa, hiện vật đặc sắc
 20 Tháng 07 2021 2092 Đăng bởi Thành Văn

Bảo tàng Đồng Đình Đà Nẵng - nơi lưu giữ những nét văn hóa, hiện vật đặc sắc

Bảo tàng Đồng Đình là một trong những bảo tàng nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng khi đang lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng, đặc sắc cùng những cổ vật, hiện vật quý giá của cộng đồng các dân tộc tại miền Trung - Tây Nguyên. Để có thể khám phá những nét văn hóa độc đáo tại bảo tàng này, du khách phải trải qua một cung đường quanh co vô cùng đẹp và ấn tượng. Trong chuyến du lịch đến Đà Nẵng lần này, du khách hay cùng Thiên Nhân Travel khám phá bảo tàng Đồng Đình - nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng tại đây!

Thông tin về bảo tàng Đồng Đình - Đà Nẵng

Tọa lạc tại bán đảo Sơn trà kỳ bí, bảo tàng Đồng Đình là một bảo tàng nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, nằm trên con đường Hoàng Sa quanh co, trắc trở nhưng đã dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu. Bảo tàng Đồng Đình cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 11km, chạy theo hướng chùa Linh Ứng là có thể bắt gặp bảo tàng này. Được biết, bảo tàng Đồng Đình có diện tích khá rộng, gần 10.000 mét vuông, hiện đang lưu trữ nhiều hiện vật quý giá.

Cổng chính của bảo tàng Đồng Đình - Đà Nẵng
Không gian xanh - lưu giữ những ký ức hoài niệm tuyệt vời

Không gian tại bảo tàng Đồng Đình đích thực là không gian xanh, là nơi xứng đáng với tên gọi là nơi lưu giữ những ký ức xưa cữ của miền Trung - Tây Nguyên. Nơi đây là không gian hoàn toàn xanh, có nhiều cây cối, mang đến một không gian thật yên bình, tĩnh lặng, tại bảo tàng này có trồng rất nhiều cây Đùng Đình hay còn gọi là cây Đủng Đỉnh và những khóm Lồ Ô hiếm thấy. Hai loại thực vật này hiếm được bắt gặp ở những khu vực nông thôn, miền núi hiện nay và dường như không còn xuất hiện tại các thành phố hiện đại. Bảo tàng Đồng Đình là nơi lưu giữ những vùng ký ức đẹp, hoài cổ của một thời oanh liệt, vàng son của văn hóa Miền Trung - Tây Nguyên. Đến với Đồng Đình, du khách sẽ được hòa mình cùng với Thiên Nhiên đất trời, được lắng nghe những thanh âm của tự nhiên, những tiếng chim hót ríu rít, mang đến cho du khách một cảm giác thật thoải mái và thư giãn khi được đặt chân đến bảo tàng độc đáo này.

Là địa điểm check - in tuyệt vời cho du khách

Bảo tàng Đồng Đình hiện đang lưu trữ, bảo tồn hàng ngàn cổ vật quý hiếm nhất, có niêm đại từ 100 - 2500 năm, điển hình là các cổ vật của các nền văn hóa xưa như Đại Việt, Sa Huỳnh, Chăm pa xư, Trung Hoa... Đây đều những những cổ vật, hiện vật cực kỳ quý hiếm, được liệt vào danh sách những bảo vật quốc gia.

Giá vé tham khảo và đường đi đến Bảo tàng này

Bảo tàng Đồng Đình mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần (từ thứ hai - chủ nhật hàng tuần) để có thể phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu văn hóa của người dân, du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng mở cửa từ 8h00 sáng đến 17h00 chiều, đây cũng là khoảng thời gian thích hợp nhất để du khách có thể "phượt" ngắm cảnh bán đảo Sơn Trà. Giá tham qua bảo tàng Đồng Đình hiện chỉ 20.000 đồng, đối với trẻ em dưới 12 tuổi thì miễn phí hoàn toàn giá vé.

Giá vé tham quan bảo tàng Đồng Đình chỉ 20.000 đồng
Đường lên Đồng Đình Museum Đà Nẵng

Để đến được bảo tàng Đồng Đình thìu đường đi không có gì khó khăn đối với nhứng du khách yêu thích du lịch trải nghiệm. Du khách bắt đầu xuất phát từ hướng cầu Rồng di chuyển theo hướng đông sau đó du khách rẽ vào đường Võ Văn Kiệt, chạy khoảng 1km nữa thì thấy khách sạn Sepon Blue đồng thời rẽ vào đường Võ Nguyên Giáp. DU khách chạy dọc đường Võ Nguyên Giáp khoảng 2,7km rồi rẽ vào đường Hoàng Sa, chạy khoảng 4,5km nữa thì sẽ đến bảo tàng Đồng Đình. Du khách sẽ bắt gặp cổng của bảo tàng phía tay trái của cung đường.

Bảo tàng Đồng Đình có gì?

Hiện nay, bảo tàng Đồng Đình có 4 không gian trưng bày chính, cụ thể: khu trưng bày mỹ thuật, khu trưng bày cổ vật, khu nhà trưng bày dân tộc học và nhà ký ức làng chài. Đây là những không gian lưu giữ những cổ vật và những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc tại miền Trung - Tây Nguyên.

  • Khu trưng bày mỹ thuật

Khu trưng bày mỹ thuật là không gian được yêu thích nhất tại bảo tàng Đồng Đình bởi không gian nơi đây mang đậm nét hiện đại pha lẫn giữa nét cổ kinh và sinh thái của những cánh rừng nguyên sinh thuộc bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng. Tại khu trưng bày mỹ thuật có trưng bày nhiều tác phẩm mỹ thuật đặc sắc, độc đáo, đó là những bức tranh bột màu đen trắng của họa sĩ Đinh Ý Nhi hay những bức tranh màu mặt nạ của họa sĩ Đặng Việt Triều. Tất cả đã tạo nên một không gian mỹ thuật đẹp huyền ảo, làm si mê biết bao tâm hồn du khách yêu nghệ thuật hội họa.

Không những thế, khi đặt chân vào khu trưng bày mỹ thuật này, du khách còn có những phút giây chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc cực kỳ độc đáo của các dân tộc thiểu số tại miền Trung - Tây Nguyên. Những tác phẩm này phàn ánh một đời sống sinh hoạt và văn hóa - tinh thần của những người dân nơi đây, từ nhiều thế hệ trước.

  • Khu trưng bày cổ vật

Gồm hai ngôi nhà, khu trưng bày cổ vật được thiết kế theo phong cách cổ xưa, nhuốm màu rêu phong. Nơi đây tập hợp hầu hết những hiện vật, cổ vật nổi tiếng, có niên đại hàng trăm cho đến hàng ngàn năm. Phản ánh một giai đoạn lịch sử bao gồm phát triển và suy vong của những tộc người cổ tại Việt Nam thời bấy giờ.  Nơi đây trưng bày hàng trăm các cổ vật, địa diện cho các nền văn hóa đặc sắc trong 54 dân tộc anh em tại nước ta.

Nổi tiếng nhất, đặc sắc và độc đáo nhất tại đây chính là bộ sưu tập cổ vật văn hóa Sa Huỳnh gồm những hiện vật như vòng chân bằng đá, khuyên tai hình lá liễu, những vật dụng sinh hoạt hàng ngày, vật dụng lao đông, sản xuất... Hay bộ sưu tập gốm sứ cổ đại của người Chăm Pa xưa, bộ sưu tập này có niên đại hàng ngàn năm, dần trở thành biểu tượng trong văn hóa của người Việt Nam.

Tiếp theo là nhà trưng bày dân tộc học, nơi này là nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đó là những hiện vật được lấy, khai quật từ những buôn làng nổi tiếng tại nơi này, những hiện vật ấy là những nhân chứng sống, phản ánh một thời đoạn vàng son, phát triển rực rỡ của những bộ lạc, bộ tộc thời xưa.

Những hiện vật đang được trưng bày tại nhà trưng bày dân tộc học bao gồm những chiếc mặt nạ gỗ, bộ bàn ghế xưa cũ, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, các công cụ lao động và những nhạc cụ truyền thống của đồng bào các dân tộc anh em tại dải đất miền Trung, Tây Nguyên. Những hiện vật này đã ghi lại, khắc họa khá rõ một cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như đời sống văn hóa, tâm linh và tinh thần của người Việt thời trước.

  • Nhà ký ức làng chài

Nhà ký ức làng chài là một nơi trưng  bày những nét văn hóa đời sống, sinh hoạt và tâm linh của những ngư dân tại duyên hải miền Trung từ bao đời nay. Du khách đến với không gian trưng bày này sẽ cảm nhận được một cảm giác thật xúc động bởi những hiện vật ở đây như đưa ta về một thời xa xưa, vàng son của nghề đánh bắt hải sản. Nơi đây phản ánh toàn diện đời sống sinh hoạt của những người ngư dân gắn liền với công việc kiếm sống là ra khơi, đánh bắt, kéo chài lưới... Đến đây, ta như cảm nhận, thấu hiểu được những khó khăn, gian khổ của những người ngư dân trong hình trình ra khơi đánh bắt hải sản để kiếm sinh nhai và mang những mẻ hải sản tươi ngon đến cho mọi người.

Nhà ký ức làng chài hiện đang trưng bày những hiện vật, cổ vật đặc trưng của nghề đánh bắt cá, chài lưới từ thời xưa, cách đây hàng ngàn năm. Hiện vật tại đây là những những xác thuyền gỗ xưa cũ, những chiếc thuyền nan, thúng chai cũ, phao, lưới chài cá, ngư cụ đánh bắt hải sản... Đến đây, một bức tranh tóm tắt về lịch sử ngành nghề đánh bắt cá được hiện lên, hằn sâu trong tâm trí của du khách một cách chân thật và sinh động nhất. Đó là một cuộc sống bình dị, cầu mong những điều bình yên, mong cho trời yên, biển lặng để những chuyến ra khơi cá tôm đầy khoang.

Đến Đồng Đình - cần chuẩn bị và lưu ý gì?

Đường đến Đồng Đình khá quanh co và trắc trở, cho nê du khách phải thực sự là một người có tay lái vững vàng. Đồng thời du khách phải chuẩn bị một bình xăng thật đầy, Thiên Nhân khuyến khích du khách chạy bằng xe số (hạn chế lưu thống bằng xe số tự động, xe ga) để chuyến đi diễn ra suôn sẻ nhất. Bạn có thể đem theo nước uống và đồ ăn nhẹ để có thể bổ sung cho một ngày du lịch tại Đồng Đình nhé. Lưu ý, không được vứt rác bừa bãi và tuyệt đối không được sờ vào hiện vật.

Cũng như các bào tàng khác, du khách không được phép chụp hình, ghi lại những khoảng khắc bên trong các nhà trưng bày. Nếu muốn, du khách hãy xin phép quản lý tại đây để được hướng dẫn cụ thể.

Tham quan tại Đồng Đình du khách sẽ được trở về một vùng trời ký ức xa xưa, hoài niệm đẹp đến nao lòng

Để có thể chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn tất tần tật những cảnh quan bên ngoài cũng như những gian nhà trưng bày hiện vật tại bảo tàng Đồng Đình, du khách nên đến đây vào những lúc trời quang mây tạnh, đặc biệt là mùa xuân, hạ và mùa thu. Bởi các mùa này trời không mưa, sẽ thuận lợi hơn cho chuyến tham quan bảo tàng của du khách (tránh lầy lội, ẩm ướt vì nơi đây rất nhiều cây cối). Đến với bảo tàng Đồng Đình, du khách sẽ được thưởng ngưỡng cảnh vật tại nơi đây cũng như cảnh vật của đất trời. Được nghe những tích, những câu chuyện hay về những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống và lưu trú tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây là địa điểm du lịch mà du khách nên ghé thăm nếu được đặt chân đến phổ biển Đà Nẵng cinh đẹp, hữu tình.

Nếu du khách cảm thấy chán ghét với những thứ xô bồ, náo nhiệt của thành thị thì việc lựa chọn du lịch tại Đà Nẵng, đặc biệt là bảo tàng Đồng Đình là một sự lựa chọn đúng đắn. Nơi đây sẽ mang đến cho du khách một khoảng không gian xanh - sạch - đpẹ và trong lành. Giúp du khách gạt bỏ hết những muộn phiền, lo toan của cuộc sống, đồng thời giúp du khách thư giãn sau những ngày làm việc, học tập mệt nhọc, căng thẳng. Đến Đà Nẵng, chắc chắn phải ghé bảo tàng Đồng Đình để tận hưởng những phút giây yên bình bên người thân, bạn bè của mình!

Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trong chuyến du lịch đến Đà Nẵng:

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Trà quán "Góc nhà tụi mình" điểm sống ảo mới cho giới trẻ Đà Nẵng
 19 Tháng 01 2021

Người trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay thường tạm gác lại những âu lo, tìm đến một thế giới bình yên. Một thế giới...

Làng Vân - Vẻ đẹp bình yên tách biệt Đà Nẵng
 20 Tháng 01 2021

Làng Vân là địa điểm du lịch khá quen thuộc với người dân Đà Nẵng, nhưng đối với du khách nơi khác tới Đà Nẵng thì đây...

"Sim Mơ" quán cafe cực chill ôm trọn view đèo Hải Vân
 20 Tháng 01 2021

Nếu có dịp ghé Đà Nẵng, bạn đừng bỏ qua một trải nghiệm rất thú vị đó là "uống cafe giữa đèo Hải Vân" ở tiệm cafe Sim...

Sắp diễn ra Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Đà Nẵng 2021
 26 Tháng 01 2021

Theo Ban tổ chức, Vòng sơ khảo Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Đà Nẵng 2021 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 27/02 tới, nhằm góp...

Đến Đà Nẵng đắm say biển xanh cát trắng
 29 Tháng 01 2021

Ai đã từng một lần đến với Đà Nẵng chắc hẳn sẽ không khỏi đắm say trước vẻ đẹp của biển xanh cát trắng nơi đây? Mời các...

Đa dạng hoạt động mừng Xuân Tân Sửu ở Đà Nẵng
 31 Tháng 01 2021

Nhằm phục vụ bà con nhân dân địa phương và du khách vui Xuân đón Tết, Đà Nẵng hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động đa dạng chào...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice