Xin đừng để thương vong xảy ra với du lịch mạo hiểm

Xin đừng để thương vong xảy ra với du lịch mạo hiểm

Xin đừng để thương vong xảy ra với du lịch mạo hiểm
 04 Tháng 12 2020 1226 Đăng bởi Minh CMinh

Xin đừng để thương vong xảy ra với du lịch mạo hiểm

Dư luận đang quan tâm và bức xúc trước việc hai bạn trẻ bị nước lũ cuốn trôi ở Vườn quốc gia Bidoup (Lâm Đồng) vào chiều 29-11. Sau sự cố lại lộ ra nhiều chuyện liên quan đến việc tổ chức các chuyến đi mạo hiểm.

Theo thông tin báo chí, giữa những ngày mưa lũ, Trung tâm Du lịch sinh thái và giáo dục môi trường Vườn quốc gia Bidoup (TTDLST Bidoup) vẫn tổ chức cho 64 du khách vào rừng.

Sao có thể xem nhẹ những mối hiểm nguy rình rập trong rừng mùa mưa lũ? Khi có áp thấp nhiệt đới hay biển động, lập tức có lệnh cấm tàu bè ra khơi, thậm chí di dời dân tránh bão, đảm bảo an toàn. Ban quản lý các vườn quốc gia, khu du lịch có rừng, thác cũng phải có trách nhiệm và hành động tương tự. Việc này lâu nay bị quên lãng.

Hai du khách bị nạn tham gia tour của một công ty ở Q.8, TP.HCM. Cơ quan chức năng đang làm rõ giấy phép kinh doanh và chức năng tổ chức tour du lịch của công ty này. Nếu có sai, xử phạt đơn vị tổ chức tour thôi chưa đủ. Những vụ việc như thế này còn phải xem xét trách nhiệm của các đơn vị hợp tác. Cụ thể, như phía TTDLST Bidoup cần có những cảnh báo thời tiết với du khách và dừng chuyến đi nếu có mưa gió, bão lũ nguy hiểm. Ngoài ra, cả đơn vị tổ chức tour đưa khách đến và đơn vị tại chỗ phải chuẩn bị tốt các công tác cứu nạn cần thiết trong điều kiện địa hình và thời tiết cụ thể.

Và đó cũng là cách để tránh được những sự cố trong các tour du lịch nói chung, đặc biệt tour mạo hiểm nói riêng nhằm giảm thương vong, thiệt hại tài sản cho du khách. Câu chuyện này một lần nữa nhắc nhớ về chuyện giấy phép và điều kiện để tổ chức tour. Du khách cần cẩn trọng hơn khi chọn mua tour cũng như trang bị những kỹ năng, phương tiện an toàn cho chuyến đi. Giá tour rẻ là một sự chọn lựa, nhưng an toàn là trên hết. Nên chọn tour của doanh nghiệp uy tín, có hợp đồng, có bảo hiểm.

Không ai mong chờ được bồi thường khi có tranh chấp hoặc tai nạn nhưng hợp đồng là cách ràng buộc trách nhiệm, đảm bảo an toàn chuyến đi, tránh thiệt thòi cho du khách. Khi mua tour cần tìm hiểu tính hợp pháp (giấy phép), năng lực và thế mạnh từng công ty, cần hỏi kỹ từng dịch vụ, mức bảo hiểm. Hợp đồng càng chi tiết càng tốt, dù là khách lẻ. Ngành du lịch cả nước đã điêu đứng vì đại dịch Covid-19, xin đừng để thêm muộn phiền sau những chuyến du lịch, dã ngoại.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Trại Hè 2024 - Thách Thức Tư Duy Khai Phóng Tiềm Năng Cho Trẻ
 26 Tháng 03 2024

Hãy cùng VIETUP trải nghiệm Trại hè Song ngữ - Chương trình huấn luyện "Thách thức tư duy và khai phóng tiềm năng" tại...

Một số lưu ý cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 03 Tháng 04 2024

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa hướng dẫn công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Trong...

Cách phục hồi hư tổn cho làn da cháy nắng
 21 Tháng 04 2024

Bị cháy nắng gây xạm, đen da, thậm chí làm bỏng rát, nám da. Tham khảo các cách phục hồi làn da cháy nắng đơn giản và...

Ngày 29-7, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024-2025
 19 Tháng 06 2024

Đó là một trong những nội dung tại thông báo ngày 18-6 của Sở Giáo dục và Đào tạo gửi các phòng giáo dục và đào tạo,...

Khám phá Viện Hải Dương Học Tại Nha Trang
 19 Tháng 03 2024

Viện Hải Dương Học Nha Trang là một địa điểm không thể bỏ qua, nơi mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị và kiến thức...

10 hang động đẹp nhất thế giới: Sơn Đoòng xếp thứ 6
 20 Tháng 03 2024

Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) được xếp hạng thứ 6 trong 10 hang động đẹp nhất thế giới, theo tạp chí du lịch...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice