Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!
 31 Tháng 07 2021 1294 Đăng bởi Bích Ngọc

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau!

Nuôi dạy con là cả một quá trình, rất nhiều bậc cha mẹ đã tìm hiểu các phương pháp dạy con khác nhau cũng như nhìn các bậc phụ huynh khác để học tập và áp dụng cho hiệu quả. Phương pháp Shichida là phương pháp được các mẹ Nhật mệnh danh là “chìa khóa vàng” trong giáo dục và nuôi dạy con trẻ ngoan ngoãn. Khi áp dụng phương pháp này, cha mẹ nhớ nắm vững và áp dụng 3 nguyên tắc vàng dưới đây nhé, hãy cùng 123tadi.com tìm hiểu nha.

Định nghĩa về phương pháp Shichida trong nuôi dạy con

Phương pháp Shichida của giáo sư Shichida được phát triển dựa trên nền tảng phát huy sức mạnh tiềm ẩn của não phải, hay còn gọi là “giáo dục trái tim”, cân bằng phát triển hai bán cầu não, giúp trẻ phát triển toàn diện. Không chỉ giỏi trong các lĩnh vực: toán học, nhạc họa, đọc viết… mà còn giúp trẻ hình thành tính cách, năng lực tư duy cũng như tăng tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái.

Shichida là phương pháp được người Nhật áp dụng trong việc nuôi dạy con

Phương pháp Shichida đã được tổ chức Hòa bình Thế giới đăng ký là Tài sản Trí tuệ của thế giới vào tháng 12 năm 1997. Cho đến hiện nay, tại Nhật Bản đã có hơn 460 trường học áp dụng phương pháp này trong dạy học và trong các gia đình Nhật cũng có nhiều con cái đã trưởng thành từ phương pháp giáo dục này.

3 nguyên tắc vàng cần nắm trong việc nuôi dạy con theo phương pháp Shichida

Tương lai con bạn có phát triển toàn diện hay trở thành tội phạm khi chưa vị thành niên đều phụ thuộc vào quá trình bạn nuôi dạy chúng từ khi còn nhỏ. Và hãy tạo cho chúng nền tảng giao dục thật tốt trước khi chúng lên 6 tuổi.

Nguyên tắc vàng đầu tiên: “Tình yêu thương”

Bạn cảm thấy bạn yêu thương con hết lòng nhưng bạn có chắc là chúng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bạn dành cho chưa? Và bạn đã truyền tải đầy đủ tình yêu thương đến con chưa?

Tình yêu thương là nguyên tắc vàng thứ nhất trong nuôi dạy con

Lúc này, bạn cần làm là việc yêu thương con không chỉ ấp ủ trong lòng mà còn cần được thể hiện ra ngoài bằng những cử chỉ và ngôn ngữ đúng đắn. Vì vậy, bạn có thể thể hiện bằng cách ôm còn vào lòng trìu mến thay vì nói những lời sáo rỗng. Hoặc nếu bạn muốn khen ngợi con, hãy khen ngợi chúng một cách chân thành để chúng cảm nhận được.

Một đứa trẻ sẽ không thể hiểu rõ được tình cảm giấu kín trong lòng, và với nguyên tắc “tình yêu thương” của phương pháp Shichida này sẽ giúp bạn biết cách thể hiện tình yêu thương với trẻ qua ngôn ngữ và hành động.

Nguyên tắc vàng thứ hai: “Sự nghiêm khắc”

Tình yêu thương và sự nghiêm khắc luôn song hành cùng nhau bởi nếu bạn chỉ biết yêu thương mà không nghiêm khắc thì việc nuôi dạy con sẽ không đạt được kết quả trọng vẹn. Sự yêu thương không có nghiêm khắc đồng nghĩa với tình yêu thương mù quáng và điều đó sẽ khiến con trở nên ích kỷ.

Bạn cần dạy cho chúng hiểu được tình yêu phải song hành với sự nghiêm khắc để chúng biết điều chỉnh cách ứng xử của mình. Nhờ đó thì việc nuôi dạy con cũng trở nên thuận lợi hơn.

Tình yêu thương và sự nghiêm khắc luôn song hành với nhau

Nếu bạn yêu thương, chiều chuộng con cái quá nhiều sẽ khiến trẻ không hình thành được thói quen nề nếp và mất đi khả năng tự chủ, luôn dựa dẫm, ỷ lại và không muốn nghe lời bố mẹ. Ngược lại nếu cha mẹ chỉ biết áp dụng cách “thương cho roi cho vọt” mà không biết lắng nghe con dễ khiến chúng bị ức chế, phản ứng theo hướng tiêu cực dẫn đến “tức nước vỡ bờ”.

Còn với phương pháp Sichida sẽ khuyên bạn nên áp dụng song song tình yêu thương và sự nghiêm khắc, hãy khiển trách con khi thực sự cần thiết.

Nguyên tắc vàng thứ ba: “Sự tin tưởng”

Nền tảng quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái chính là sự tin tưởng, hãy xây dựng mối quan hệ tin tưởng hai chiều với con mình. Dành thời gian trò chuyện, tâm sự với con nhiều hơn, học cách tin tưởng con để chúng có thêm động lực to lớn trong quá trình trưởng thành và hình thành nhân cách. Hãy yêu và tin tưởng con mình đến cùng nhé.

Nếu bạn áp dụng thành công 3 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con theo phương pháp Shichida thì chắc chắn con bạn sẽ phát triển không bị lệch lạc và trở thành những người công dân tốt, có một thương lai tương sáng. Và điều mà 123tadi.com muốn nhấn mạnh chính là bạn hãy yêu thương và tin tưởng tuyệt đối vào việc con bạn sẽ làm được và bạn sẽ cảm thấy tự hào về con. Chúc bạn thành công!

Tham khảo ngay các bài viết khác về kỹ năng sống cho trẻ:

“Nằm Lòng” 9 Bí Quyết Này: Cha Mẹ Dạy Con Không Cần Đòn Roi

Bố Mẹ Cần Chuẩn Bị Cho Con Đi Nhà Trẻ Như Thế Nào?

Những Kỹ Năng Giúp Trẻ Trở Thành MC Nhí Chuyên Nghiệp

Làm Thế Nào Để Trẻ Tự Tin?

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Bí quyết dạy con chăm chỉ học hành mà bố mẹ không nên bỏ qua
 05 Tháng 11 2020

Rất nhiều bố mẹ “đau đầu” khi dạy trẻ học. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp dạy con học hành chăm chỉ, bố mẹ sẽ...

Bố mẹ cần làm gì khi bé nhõng nhẽo, mè nheo
 16 Tháng 11 2020

Xã hội hiện đại các bậc phụ huynh thường coi trọng,nuông chiều các cậu ấm cô chiêu nhà mình quá mức khiến nhiều bé đâm...

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ
 25 Tháng 11 2020

Nhiều cha mẹ tìm mua đồ chơi thông minh, có công nghệ để học chữ, học toán. Tuy nhiên, đồ chơi phù hợp với độ tuổi trẻ...

4 hành độnɡ nuông chiều của cha mẹ khіến con cái hư hỏnɡ mỗі nɡàу
 26 Tháng 11 2020

Ông bà ta thường có câu “Uốn cây từ thuở còn non, Dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Tuy nhiên với thời đại 4.0 hiện nay...

List bí quyết dạy con làm giàu từ bé cha mẹ nên biết
 07 Tháng 12 2020

Suy cho cùng mục đích chúng ta học tập và làm việc cũng là để kiếm tiền. Và chẳng có gì là sai khi chúng ta dạy con làm...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice