Kỹ năng sống là gì? Hoạt động trải nghiệm Lâm Đồng

Kỹ năng sống là gì? Hoạt động trải nghiệm Lâm Đồng

Kỹ năng sống là gì? Hoạt động trải nghiệm Lâm Đồng
 29 Tháng 04 2020 2862 Đăng bởi 123Tadi

Kỹ năng sống là gì? Hoạt động trải nghiệm Lâm Đồng

Khi cuộc sống ngày càng nâng cao, con người cũng được nâng lên một tầm cao mới. Chính vì thế kỹ năng sống cũng đóng vai trò rất quang trọng. Nó góp phần cho sự phát triển và kết nói tinh thần đoàn kết lại với nhau. Vậy bạn hiểu như thế nào về kỹ năng sống?

Thông tin cần thiết

Kỹ năng dành cho các bé

Kỹ năng sống có tên tiếng anh là life skills. Đại đa phần chúng ta khi nói tới kỹ năng sống thì chỉ nghĩ tới những kỹ năng cần dạy cho trẻ con khi ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học để trẻ có thể tự lo một số việc hàng ngày mà chưa biết là khái niệm này bao gồm nhiều yếu tố rộng hơn.

Để hiểu nhiều hơn về khái niệm kỹ năng sống Thiên Nhân Travel chia sẻ những thông tin thiết yếu mà thu thập được từ các tài liệu của UNESCO, UNICEF viết về kỹ năng sống để quý phụ huynh có thêm hiểu nhiều hơn và từ đó có những định hướng đúng, lâu dài để trang bị những kỹ năng cho con trẻ và cho bản thân.

Kỹ năng sống là gì? 

Hiện tại chưa có định nghĩa nào chính xác về kỹ năng sống được công nhận toàn cầu. Nhưng chúng ta có thể hiểu kỹ năng sống không phải là một bộ kỹ năng mà là sự kết hợp của nhiều bộ kỹ năng. Có nghĩa là không phải là một môn học hay 1 bộ kỹ năng nào đó được đào tạo thông qua lý thuyết trừu tượng.

kỹ năng sống

Vai trò của kỹ năng mềm

Kỹ năng sống là kết quả của việc ứng dụng kiến thức, thái độ, giá trị và nhiều loại kỹ năng trong quá trình HỌC ĐỂ BIẾT, HỌC ĐỂ LÀM, HỌC ĐỂ TRƯỞNG THÀNH VÀ HỌC ĐỂ SỐNG CÙNG NHAU (unesco.org). Nói cách khác, kỹ năng sống là kết quả của một quá trình xây dựng thông tin, thử thách, cảm hứng và trải nghiệm cả về phương diện cá nhân và xã hội., đó là một phần của cuộc sống, công việc và những thay đổi chóng mặt xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta

Kỹ năng sống gồm mấy loại?

kỹ năng sống

Các kỹ năng dành cho bé

Được biết kỹ năng sống được chia làm 3 loại: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng xã hội và kỹ năng làm việc. Nếu xét theo liên đới chuyên môn thì có kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng hỗn hợp. Các giáo trình kỹ năng được xuất bản theo quan niệm của mỗi tác giả. Nếu phụ huynh có thời gian chạy vòng qua các hiệu sách sẽ dễ dàng tìm được rất nhiều cuốn với những tên hấp dẫn từ dạy phát triển tư duy, trí thông minh, trí sáng tạo đến các kỹ năng xã hội, tính kiên trì, lòng dũng cảm…

Kỹ năng sống bao gồm những kỹ năng gì?

kỹ năng sống

kỹ năng mềm

Ngày nay kỹ năng sống đóng góp một phần rất quang trọng trong cuộc sống hằng ngày. Nó quyết định một phần thành công và thất bại hay những kỹ năng cần thiết khu chúng ta bắt đầu bước vào cuộc sống. Ngày nay khi các em ở bậc mầm non đều được bật cha mẹ hướng dẫn và chỉ dạy những kỹ năng cần thiết. Sau đây cùng tìm hiểu Kỹ năng mềm cho trẻ từ 5-10 tuổi tại đây.

Kỹ năng sống khá phức hợp

Kỹ năng sống được xác định theo cách chung nhất là cách mà chúng ta phối hợp kiến thức, hành vi, thái độ và giá trị và sử dụng một số kỹ năng và bí quyết để làm gì đó hoặc đạt được mục tiêu. Chúng bao gồm cả các đặc tính cạnh tranh như tư duy phản biện, sáng tạo, khả năng tổ chức, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội, tính thích nghi, khả năng giải quyết vấn đề.

kỹ năng sống

kỹ năng mềm dành cho bé mầm non

Từ khi bé tới khi lớn trẻ học rất nhiều kỹ năng. Ngôn ngữ, đọc, viết, toán được coi là những kỹ năng cơ bản nhất mà trẻ cần nắm vững. Thêm vào đó trẻ phải học rất nhiều các kỹ năng thực hành như đánh răng, rửa mặt, bảo vệ sức khỏe, sử dụng phương tiện công cộng, bày bàn ăn, các kỹ năng an toàn và sinh tồn.

Thanh niên và người lớn chúng ta cũng cần học các kỹ năng để làm việc, để có thu nhập và quản lý tiền bạc. Và trẻ em còn cần một nhóm kỹ năng rất quan trọng mà ngày nay người ta hay gọi là kỹ năng sống.

Chương trình kỹ năng sống cơ bản

kỹ năng sống

Đặc biệt, kỹ năng sống là một nhóm các năng lực nhận thức, năng lực cá nhân và tương tác giúp ta đưa ra các quyết định sáng suốt, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và sáng tạo, giao tiếp hiệu quả, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, thông cảm với người khác và đương đầu và giải quyết các vấn đề cuộc sống theo cách tích cực.

Như vậy một chương trình kỹ năng sống cơ bản cần có 4 trụ cột chính:

  • HỌC ĐỂ BIẾT: Kiến thức và kỹ năng tư duy phản biện
  • HỌC ĐỂ LÀM: Kỹ năng thực hành ,
  • HỌC ĐỂ TRƯỞNG THÀNH: kỹ năng cá nhân
  • HỌC ĐỂ SỐNG CÙNG NHAU: kỹ năng xã hội.

Như vậy chúng ta đã hiểu khái quát về kỹ năng sống, hiểu để làm tốt hơn, hiểu để đánh giá được kỹ năng sống của chúng ta và con cái chúng ta tốt hơn.

Nếu quý phụ huynh có con trong độ tuổi 3-8 tuổi hãy quan tâm tới các chương trình kỹ năng sống đúng nghĩa, nếu các kỹ năng thực hành của con tốt rồi, hãy tiến thêm một bước nữa, hoàn thành 3 trụ cột còn lại để con chúng ta có được kỹ năng sống tốt nhất. Nếu bạn muốn con mình năng động, sáng tạo, rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Trại Hè 2024 - Thách Thức Tư Duy Khai Phóng Tiềm Năng Cho Trẻ
 26 Tháng 03 2024

Hãy cùng VIETUP trải nghiệm Trại hè Song ngữ - Chương trình huấn luyện "Thách thức tư duy và khai phóng tiềm năng" tại...

Cách chữa nói ngọng ở trẻ cha mẹ nên biết
 30 Tháng 12 2020

“Nhân vô thập toàn”- Không ai là người hoàn hảo. Nếu con bạn đang gặp vấn đề về phát âm (nói ngọng) mà bạn chưa có biện...

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích
 28 Tháng 01 2021

Ở phương Tây, việc giáo dục con trẻ thông qua các câu truyện cổ tích có ý nghĩa được coi là một trong những phương pháp...

Vietup Academy khai giảng lớp MC nhí đầu tiên tại Nha Trang - vừa học vừa chơi
 25 Tháng 02 2021

Đến với khóa học MC Nhí tại Trung tâm đào tạo MC Vietup Academy Nha Trang các bé được hướng dẫn tận tình của các thầy cô...

Đột nhập lớp học MC nhí của Vietup Academy có gì hay có gì vui
 03 Tháng 03 2021

Học mà chơi, chơi mà học đó chính là phương châm dạy trẻ kỹ năng sống qua việc đào tạo MC nhí của Học viện Vietup...

Dạy trẻ cách biểu cảm khuôn mặt - chuyện dễ nhưng lại khó
 25 Tháng 04 2021

Việc biểu cảm gương mặt theo các cảm xúc tự nhiên vui, buồn là điều cần thiết. Tuy nhiên phiên bản biểu cảm nâng cấp hơn...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice