Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi- Ba mẹ nên chỉ ngay kẻo lỡ

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi- Ba mẹ nên chỉ ngay kẻo lỡ

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi- Ba mẹ nên chỉ ngay kẻo lỡ
 28 Tháng 04 2020 2502 Đăng bởi 123Tadi

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi- Ba mẹ nên chỉ ngay kẻo lỡ

Bé nhà bạn đã 3 tuổi! vậy bé đã có những kỹ năng gì chưa? Để bé phát triển toàn diện, bố mẹ không nên quá nuông chiều con mình. Hãy dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản để con có thể tự lập trong chính cuộc sống của mình. Sau đây cùng Thiên Nhân Travel chỉ dạy kỹ năng sống cho bé 3 tuổi nhé! 

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Trong giai đoạn trẻ 3 tuổi, một mặt trẻ bắt đầu muốn tự lập mặt khác bé cũng sợ phải tự mình làm mọi việc. Khi đó cha mẹ nên đóng vai trò của một hướng dẫn viên, khuyến khích sự tự tin của một em bé trưởng thành và xoa dịu cảm xúc của một đứa trẻ cần sự quan tâm.

Trong quá trình hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi bạn nên để bé có không gian và thời gian tự thực hành những kỹ năng mới. Khi con muốn tự chải đầu, tự mặc áo hãy để bé làm theo cách của mình (và nhẹ nhàng hướng dẫn giúp bé hoàn thành công việc).

Nếu một ngày bé muốn nhỏng nhẽo “Mẹ làm giúp con” thì cũng đừng quá nghiêm khắc. Chỉ cần bạn kiên trì hướng dẫn, bạn sẽ ngạc nhiên với những điều bé có thể làm được.

Dưới đây là một số gợi ý để các bố mẹ dạy con tự lập một cách hiệu quả mà bạn nên hướng dẫn cho bé.

Kỹ năng mặc quần áo

Có thể bạn quan tâm: 

Kỹ năng mặc quần áo là một trong những kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi quan trọng mà quý phụ huynh nên dạy cho con trẻ.

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Khi bé được 3 tuổi, thì bé đã tự nhận thức màu sắc, hành động và học tập theo bạn. Vậy hãy lực chọn cho hoặc có thể cho bé là người lựa đồ cho mình. Hãy hướng dẫn cho bé cách lựa chọn và cách phối đồ với từng loại quần áo. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bé tự làm và quan sát xem bé có làm theo đúng hướng dẫn mình vừa chỉ hay không.

Với cách làm này bạn sẽ giúp có con bạn hình thành cho mình thói quen độc lập, khai sáng tìm năng trí tuệ. 

Kỹ năng tự ăn

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Trong những kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi  thì kỹ năng tự ăn có vai trò khá quan trọng.  Khi bé được ba tuổi là độ tuổi bé có thể tự quan sát và biết cầm nắm. Bạn đừng lo bé sẽ làm  rơi vãi đồ ăn. Điều đó hết sức bình thường ở độ tuổi này. 

Hầu như các bé từ độ 3 tuổi có thể tập cầm thìa, tự cầm thức ăn hoặc tự uống nước. Nếu bé nhà bạn hơi kén chọn, bạn có thể chế biến những món bé yêu thích, sắp xếp thức ăn cho trở nên đáng yêu hơn. Nhằm kích thích tính tò mò và hứng thứ với món ăn hơn. 

Kỹ năng tự vệ sinh cá nhân

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Tất nhiên khi bé đang ở độc tuổi lớn và đang dần học hỏi mọi thứ xung quanh. Các bậc cha mẹ hãy dạy con cách vệ sinh cá nhân đơn giản như: đi bộ, rửa tay,…..Nếu bé nhà bạn chưa cảm thấy hơi khó khăn thì hãy kiên trì và nhẹ nhàng chỉ bảo. Nếu như khoảng thời gian hai tuần bé vẫn chưa thực hiện được thì hãy cho bé nghĩ ngơi một thời gian, sau đó thì tiếp tục dạy bé nhé!

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Trong quá trình hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi bạn hãy quan sát hành động của bé khi thực hiện, hãy sẵn sàng giúp đỡ và chỉ dạy khi cần thiết. Bạn hãy khuyến khích bằng cách đưa ra những phần thưởng, lời khen ngợi nếu bé làm tốt. Điều đó giúp khích lệ tinh thần bé một cách hiệu quả nhất. 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi rất quan trọng và cần thiết và phải được dạy dỗ từ sớm. Ngay khi từ lúc bé bắt đầu biết nói, biết đi thì những kỹ năng giao tiếp đều thể hiện qua lời nói và hành động đối với những người mà bé tiếp xúc. Bạn hãy dạy bé những kỹ năng cơ bản như: chào hỏi đối với người lớn, cách xưng hô, cách sử dụng câu từ cho phù hợp, lời cảm ơn….

Kết bạn cũng là một trong những kỹ năng bé cần tạo dựng từ khi 3 tuổi. nhưng bé vẫn cần sự giúp đỡ của bạn. Sắp xếp các buổi vui chơi với một nhóm nhỏ một cách thường xuyên.

Trẻ ba tuổi có xu hướng tham gia chơi song song, nghĩa là chơi bên cạnh, hơn là với những đứa trẻ khác. Bằng cách gắn bó với những đứa trẻ giống nhau, con bạn sẽ có cơ hội hình thành các mối quan hệ.

Làm việc vặt
Một trong những kỹ năng sống cho trẻ 3 là hướng dẫn bé làm việc vặt. Khi trẻ biết đi sẽ thích giúp đỡ mọi người trong nhà. Trẻ ba tuổi sẽ hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản cho ba mẹ như: hãy bỏ đũa con vào bồn rửa, thu dọn đồ chơi,…

Kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Hãy giao nhiệm vụ cho bé nhà bạn nhé! Chính những việc như thế sẽ giúp con cảm thấy mình quan trọng và có một phần quan trọng trong gia đình. Nhưng bạn hãy lưu ý chỉ giao những nhiệm vụ đơn giản cho bé, vì giao những nhiệm vụ qua phức tạp sẽ làm bé bị ngợp và cảm thấy thất vọng. 

Trên đây là 5 kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cơ bản và cần thiết mà bố mẹ cần biết cũng như thực hiện đối với những bé độ tuổi từ 3 tuổi trở lên. Đây là một số kỹ năng cơ bản sẽ là bước đệm quan trọng cho cả một cuộc sống trong tương lai của bé.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Trại Hè 2024 - Thách Thức Tư Duy Khai Phóng Tiềm Năng Cho Trẻ
 26 Tháng 03 2024

Hãy cùng VIETUP trải nghiệm Trại hè Song ngữ - Chương trình huấn luyện "Thách thức tư duy và khai phóng tiềm năng" tại...

Cách chữa nói ngọng ở trẻ cha mẹ nên biết
 30 Tháng 12 2020

“Nhân vô thập toàn”- Không ai là người hoàn hảo. Nếu con bạn đang gặp vấn đề về phát âm (nói ngọng) mà bạn chưa có biện...

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích
 28 Tháng 01 2021

Ở phương Tây, việc giáo dục con trẻ thông qua các câu truyện cổ tích có ý nghĩa được coi là một trong những phương pháp...

Vietup Academy khai giảng lớp MC nhí đầu tiên tại Nha Trang - vừa học vừa chơi
 25 Tháng 02 2021

Đến với khóa học MC Nhí tại Trung tâm đào tạo MC Vietup Academy Nha Trang các bé được hướng dẫn tận tình của các thầy cô...

Đột nhập lớp học MC nhí của Vietup Academy có gì hay có gì vui
 03 Tháng 03 2021

Học mà chơi, chơi mà học đó chính là phương châm dạy trẻ kỹ năng sống qua việc đào tạo MC nhí của Học viện Vietup...

Ngắm loạt thành tích đáng ngưỡng mộ của An Na “hoa hậu nhí” - VietUp Academy Nha Trang
 01 Tháng 07 2021

Không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp được ví như “hoa hậu nhí”, cô bạn Đặng An Na còn sở hữu thành tích học tập, thi đấu...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice