12 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non

12 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non

12 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non
 01 Tháng 03 2022 13148 Đăng bởi Thành Văn

12 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non

Khi con cái đang trong độ tuổi mầm non, cha mẹ có thiên hướng bao bọc, che chở, không muốn con cái của mình phải tiếp xúc quá nhiều với môi trường xung quanh. Có thể nói, đây là một nhận thức sai lầm còn tồn tại sâu rộng trong nhiều gia đình Việt. Chính vì vậy, cha mẹ cần dạy cho trẻ các nhóm kỹ năng sống cần thiết, để con có cơ hội được tiếp xúc, va vấp và thích nghi với những điều kiện sống, phát triển bản thân một cách toàn diện. Trong bài viết này, 123tadi sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh 12 kỹ năng sống cần thiết cho con em của mình.

Tại sao con nên học những kỹ năng sống cần thiết?

Những kỹ năng sống rất cần thiết cho quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Với độ tuổi mầm non, đây là khoảng thời gian giúp bé tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thói quen một cách nhanh chóng. Vì vậy, để trẻ thích nghi, tự lập và biết cách vượt qua mọi khó khăn trong hành trình sắp đến, cha mẹ hãy dạy cho con em mình những kỹ năng sống cần thiết, bổ trợ cho quãng đời sau này.

I. 12 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

1. Kỹ năng tự ăn

Nếu con bạn đang nằm trong khoảng độ tuổi này, hãy chắc chắn rằng, bạn đã dạy cho con học cách tự ăn. Việc làm này không chỉ giúp con bạn học được kỹ năng cơ bản nhất mà còn giúp con bạn từng bước tự lập hơn trong suy nghĩ, hành động, không còn phụ thuộc vào cha mẹ.

Và bạn cũng nên dạy cho con bạn biết phân biệt đâu là thứ nên ăn và đâu là thứ không nên ăn, tập cho con bạn cách tự xúc thức ăn, cầm nắm các vật dụng liên quan,... Độ tuổi từ 3-4 là khoảng thời gian các con có thể tự ngồi vững, tự lấy thức ăn, đồ dùng, cốc nước mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Nếu bạn không có thời gian chăm sóc con, hãy gửi con mình đến nhà trẻ, bởi ở đây, các cô sẽ dạy cho các con kỹ năng tự ăn này.

2. Kỹ năng ứng xử

Kỹ năng ứng xử là kỹ năng vô cùng qua trọng để mọi người có thể tự tin giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng và trẻ em trong độ tuổi mầm non cũng cần được rèn luyện kỹ năng này. Các bạn hãy dạy cho con những kỹ năng ứng xử cơ bản như chào hỏi, tôn trọng người lớn, nhường nhịn cho các em. biết nói lời cảm ơn cà xin lỗi, cư xử đúng mực ở mọi tình huống trong giao tiếp.

Hãy tận tâm mỗi khi dạy con, đừng gây áp lực quá nhiều cho con trẻ. Cha mẹ hãy làm một gương tiêu biểu, điển hình để con mình noi theo vì con trẻ tựa trang giấy trắng và sự giáo dục của gia đình góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành nhân cách của con. Khi trẻ mắc lỗi sai thì bố mẹ chỉ nên nhắc nhở một cách nhẹ nhàng, đúng đắn nhất.

3. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Dạy cho con kỹ năng tự chăm sóc bản thân mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn như tự đánh răng, rửa mặt, tự đi giày, tự lấy thức ăn và đồ uống, đội mũ và mang vớ khi ra ngoài, biết rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,...

4. Kỹ năng học hỏi

Các bậc cha mẹ cần tạo điều kiện thuận lợi để con em rèn luyện kỹ năng học hỏi bởi trẻ em trong độ tuổi mầm non thường hay tò mò và thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ xung quanh chúng. Cha mẹ hãy mua sách, truyện tranh cho các con tập đọc, cho các con tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, thường xuyên đặt những câu hỏi vì sao, cái gì để con tìm câu trả lời.

5. Kỹ năng nói thật

Kỹ năng nói thật giúp con bạn biết nói ra suy nghĩ của bản thân, tạo lập niềm tin của mọi người đối với con bạn. Vì thế, phụ huynh cần khuyên dạy con nói ra những suy nghĩ của mình ngay từ bây giờ. Hãy khen ngợi con khi con dũng cảm thừa nhận những lỗi sai của mình, từ đó, hạn chế được việc nói dối, giấu diếm của con bạn.

6. Kỹ năng sắp xếp ngăn nắp

Gọn gàng, ngăn nắp là một trong những đức tính quan trọng mà bố mẹ cần rèn luyện dành cho con trẻ. Phụ huynh cần làm gương cho con mình, thường xuyên dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ trong nhà gọn gàng, có trật tự và yêu cầu tât scar thành viên phải tuân theo. Cha mẹ hãy dạy con biết sắp xếp đồ chơi về lại chỗ cũ, quấn áo phải được để gọn gàng trong tủ, hộc tủ,...

7. Kỹ năng vượt qua trở ngại

Các bạn hãy để con mình tự vượt qua một số việc khó khăn mà không cần sự hỗ trợ từ phía gia đình. Vượt qua những thử thách nhỏ, mang tính bước đầu này, con bạn sẽ hình thành được khả năng tự lập, xóa bỏ ý thức ỷ lại, trưởng thành hơn sau những lần va vấp. Ví dụ: Khi con ngã, cha mẹ hãy động viên con tự đứng lên, khi con có xiscch mích, cha mẹ không nên vội bênh vực con của mình mà hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân, gợi ý cho con cách giải quyết vấn đề trong êm đẹp.

8. Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Để con trở thành một người nhân hậu, giàu tình thương thì các bậc cha mẹ cần dạy con cách quan tâm và giúp đỡ người khác khi còn trong độ tuổi mầm non. Bô mẹ cần là một tấm gương tốt cho con noi theo như giúp đỡ người lớn thu dọn đồ đạc, bày con cách yêu thương những người có mảnh đời khó khăn. Và cha mẹ hãy chỉ bày, gợi ý cho con những cách để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh khốn cùng.

9. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà bạn nên dạy cho con của mình. Trong bối cảnh thế giới gặp nhiều biến động, kỹ năng phòng tránh nguy hiểm sẽ giúp con bạn tránh được những hiểm họa khó lường. Hãy dạy con mình không được đi theo bất cứ một người lạ nào, tránh xa những khu vực không an toàn như sống, suối, bờ hồ, đường dây diện, ổ cắm điện, con vật, đồ vật có khả năng gây sát thương.

10. Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn muốn con mình biết sử dụng quỹ thời gian một cách hiệu quả? Hãy đưa ra những quy định về thời gian như ăn uống, chơi đùa, xem tivi, đọc truyện,... và hãy rèn luyện kỹ năng này cho con bạn ngay từ bây giờ nhé!

11. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Nếu bạn muốn con bạn sở hữu một tính cách, tâm hồn tươi đẹp thì hãy tập cho con bạn các kỹ năng liên quan đến việc trồng cây và chăm sóc động vật. Điều này giúp con bạn nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực, biết quan tâm đếm mọi thứ xung quanh mình.

12. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người. Bạn hãy cho con học kỹ năng bơi lội ngay trong độ tuổi này, bởi việc làm này sẽ giúp con bạn tụ cứu lấy mình đấy!

II. Khóa học "kỹ năng sống 4-6" tại VietUp Academy Nha Trang

Đây là khóa học “Kỹ năng sống” dành cho trẻ từ 4 – 6 tuổi, giúp trẻ xây dựng và hình thành các kỹ năng sống cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Thời gian đối với trẻ thực sự rất vô giá, đừng nghĩ con còn quá nhỏ mà bỏ qua giai đoạn quan trọng này. Hãy cùng Viet Up Academy dành tặng những gì tốt đẹp nhất cho con.

Học viện VietUp là cơ sở đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em hàng đầu tại Nha Trang

1. Mục tiêu khóa học

  • Khoá học có những phương pháp thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kỹ năng toàn diện : kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động, khả năng tư duy trí tuệ …
  • Hình thành nhận thức về lòng nhân ái, luôn sẻ chia, đồng cảm và yêu thương qua mỗi bài học.
  • Khơi mở tư duy nhận thức và nâng cao khả năng ứng biến với các bài học tình huống thực tế.
  • Qua những buổi học, trẻ em được kích thích hoạt động não bộ và tăng tường vận dụng các giác quan.
  • Giúp con phát huy tối đa khả năng trí tuệ, đồng thời hoàn thiện nhân cách,...
Cơ sở vật chất hiện đại, thuận lợi cho quá trình học tập, rèn luyện của các con

2. Thông tin chi tiết

  • Vietup Academy: Tòa nhà VCN Tower, số 2 Tố Hữu, phường phước Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  • Đối tượng: học viên từ 4 – 6 tuổi.
  • Hotline: 0815176868 & 02583700001
  • Fanpage: https://www.facebook.com/VietUpAcademy/
Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Trại Hè 2024 - Thách Thức Tư Duy Khai Phóng Tiềm Năng Cho Trẻ
 26 Tháng 03 2024

Hãy cùng VIETUP trải nghiệm Trại hè Song ngữ - Chương trình huấn luyện "Thách thức tư duy và khai phóng tiềm năng" tại...

Cách chữa nói ngọng ở trẻ cha mẹ nên biết
 30 Tháng 12 2020

“Nhân vô thập toàn”- Không ai là người hoàn hảo. Nếu con bạn đang gặp vấn đề về phát âm (nói ngọng) mà bạn chưa có biện...

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích
 28 Tháng 01 2021

Ở phương Tây, việc giáo dục con trẻ thông qua các câu truyện cổ tích có ý nghĩa được coi là một trong những phương pháp...

Vietup Academy khai giảng lớp MC nhí đầu tiên tại Nha Trang - vừa học vừa chơi
 25 Tháng 02 2021

Đến với khóa học MC Nhí tại Trung tâm đào tạo MC Vietup Academy Nha Trang các bé được hướng dẫn tận tình của các thầy cô...

Đột nhập lớp học MC nhí của Vietup Academy có gì hay có gì vui
 03 Tháng 03 2021

Học mà chơi, chơi mà học đó chính là phương châm dạy trẻ kỹ năng sống qua việc đào tạo MC nhí của Học viện Vietup...

Dạy trẻ cách biểu cảm khuôn mặt - chuyện dễ nhưng lại khó
 25 Tháng 04 2021

Việc biểu cảm gương mặt theo các cảm xúc tự nhiên vui, buồn là điều cần thiết. Tuy nhiên phiên bản biểu cảm nâng cấp hơn...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice