9 KINH NGHIỆM ĐI LỄ PHỦ TÂY HỒ, SẮM LỄ CẦU TÀI LỘC NĂM 2020

9 KINH NGHIỆM ĐI LỄ PHỦ TÂY HỒ, SẮM LỄ CẦU TÀI LỘC NĂM 2020

9 KINH NGHIỆM ĐI LỄ PHỦ TÂY HỒ, SẮM LỄ CẦU TÀI LỘC NĂM 2020
 29 Tháng 01 2020 33504 Đăng bởi 123TaDi

9 KINH NGHIỆM ĐI LỄ PHỦ TÂY HỒ, SẮM LỄ CẦU TÀI LỘC NĂM 2020

Phủ Tây Hồ Hà Nội là một trong những địa điểm thu hút đông đảo lượng khách từ các phương. Cứ mỗi năm, dịp tết đến xuân về, mọi người đều muốn tìm đến chốn linh thiêng để cầu mong sự an lành ấm áp. Và nếu bạn đang có ý định đi lễ Phủ Tây Hồ- Hà Nội thì đừng quên tham khảo về những kinh nghiệm sau đây nhé!

Phủ Tây Hồ mở cửa thời gian nào?

Phủ Tây Hồ- Hà Nội Phủ Tây Hồ- Hà Nội

Để tránh trường hợp đi đến mà không được vào làm lễ. Bạn nên nắm chính xác thời gian mở cửa để sắp xếp thời gian đi lễ cho hợp lý. 

Những ngày bình thường:

Phủ Tây Hồ đều mở cửa từ 5h đến 19h để đảm bảo thời gian tham quan của khách du lịch và thờ cúng
Những ngày lễ Phủ Tây Hồ

Những ngày lễ:

Kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ Hà Nội Trong 2 ngày lễ chính là ngày 03/03 âm lịch và 13/8 âm lịch Phủ Tây Hồ sẽ đóng cửa muộn hơn bởi những ngày này số lượng du khách đến tham quan và làm lễ đông hơn so với những ngày bình thường. Đặc biệt vào dịp tết hàng năm số lượng khách đến đây là đông nhất trong mọi thời điểm. Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý để sắp xếp cho mình thời gian đi lễ phủ Tây Hồ một cách hợp lý nhất.

Hướng dẫn cách sắm lễ khi đi Phủ Tây Hồ

Phủ Chính điện vào những ngày lễ Phủ Chính điện vào những ngày lễ- Kinh nghiệm đi lễ phủ Tây Hồ Hà Nội

Việc sắm lễ là tùy theo thành tâm của mỗi người, lễ vật không bắt buộc và không cần câu nệ. Nhưng bên cạnh đó, khi sắm lễ cần phải sắm đúng và đủ tránh tình trạng sắm sai lễ ảnh hưởng đến việc cầu nguyện của mình.

Sắm lễ đi lễ Phủ Tây Hồ bao gồm các lễ sau:

Phủ tây hồ Kinh nghiệm đi lễ Phủ tây hồ
 • Lễ chay gồm có: Tiền, vàng mã, hương, hoa quả, nón, hài...
 • Lễ mặn gồm có: Thịt gà, giò, thịt lợn, chả.. được làm sạch và nấu chín. Lễ này được đặt tại ban Cộng đồng
 • Lễ sống  gồm có: Trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi. Lễ sống là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Bạch xà, Thanh xà, Ngũ hổ đặt ở hạ ban Công đồng Tứ Phủ. Kèm theo lễ vật này cũng có thêm tiền, vàng mã.
 • Lễ Cỗ mặn sơn trang: gồm những đồ như cua ốc, bún ớt, chanh quả, xôi chè...
 • Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu gồm oản, quả, hương hoa, hia hài, nón áo, gương lược... và những đồ vật tượng trưng những đồ chơi người ta hay làm cho trẻ nhỏ (cành hoa, con chim, chiếc kèn, cái trống...)
Lưu ý: Lễ phật không dùng vàng mã, lễ mặn. Kiêng đặt tiền giấy hay hàng mã ở bàn thờ Phật, Bồ tát. Tiền thật nên cho vào hòm công đức và không nên đặt vào hương án của chính điện mà.

Đến Phủ Tây Hồ cầu gì?

 Phủ Tây Hồ Kinh nghiệm đi Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ là ngôi đền thờ Bà chúa Liễu Hạnh được xây dựng từ thế kỷ thứ 17.  Nhằm tưởng nhớ đến Bà chúa Liễu Hạnh, một trong những vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian người Việt Nam. Phủ Tây Hồ nằm trên bán đảo Tây Hồ thuộc làng Nghi Tàm (Hà Nội). Và hiện đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng Di tích Lịch sử-Văn hóa. Hằng năm, Phủ mở chính hội vào hai ngày là mùng 3 tháng 3 Âm lịch và 13 tháng 8 Âm lịch. Và vào những ngày đầu năm, đầu tháng hay ngày rằm người dân đến thờ cúng rất đông.  Theo quan niệm của dân gian, Phủ Tây Hồ Hà Nội cầu may mắn, tài lộc rất linh thiêng. Trong các dịp lễ tết nếu bạn chọn đến đây để đi lễ thì cần chú ý đến thời gian mở và đóng cửa để không bị lỡ dở công việc của mình.

Top 8 quán ăn ngon Huế nhất định phải thử một lần

Trình tự lễ theo các ban tại Phủ Tây Hồ

Phủ Tây hồ có 4 ban chính gồm: Phủ chính, lầu cô, Điện Sơn trang, lầu cậu được bố trí từ trong ra ngoài. Khi đi lễ tại Phủ Tây Hồ bạn sẽ lễ theo trình tự các ban như sau:

Đầu tiên là lễ ở Phủ chính. Các ban thờ của Phủ chính được chia thành 3 lớp với 3 nếp của tam quan.

 • Lớp thứ nhất thờ Tứ phủ vạn linh, Tam phủ công đồng,và Hội đồng các quan.
 • Lớp thứ hai là cung Tam toà, ban thờ này chỉ có ngai và ở đây không có ban thờ Tứ phủ chầu Bà mà không có tượng.
 • Lớp thứ ba là thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Nơi sâu nhất và thâm nghiêm của Phủ là hậu cung, chính giữa là ban thờ Mẫu và là Tam tòa Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của người Việt. Tượng Mẫu Liễu Hạnh Phủ Tây Hồ Tượng Mẫu Liễu Hạnh Phủ Tây Hồ

Tượng Mẫu Liễu Hạnh được đặt ở giữa, trùm khăn đỏ và mặc áo màu đỏ. Bên trái thấp hơn sẽ là Mẫu Thượng Ngàn, trùm khăn xanh và mặc áo màu xanh. Bên phải là bàn thờ Mẫu Thoải, chùm khăn trắng và mặc áo trắng. Ba vị mẫu là cội nguồn của sự sống và đưa đến cho con người cuộc sống hạnh phúc ấm no. Và cũng là đại diện cho năng lực tạo nên chúng sinh muôn loài. Bên gian ngoài là ban thờ Ngọc Hoàng thượng đế, Bắc Đẩu, Nam Tào và hội đồng các quan, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Mười. Cầu bình an, cầu lộc Cầu bình an, cầu lộc

Sau khi bạn làm lễ xong ở phủ chính thì du khách sẽ lễ ở Điện Sơn Trang

Điện Sơn Trang được biết là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu. Vị mẫu được đặt bên phải phủ chính, là vị mẫu đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Thượng Ngàn Thánh Mẫu tuy đã có mặt trong hệ Tam toà nhưng ở đền thờ Mẫu vẫn còn có bàn thờ Chúa Sơn Trang riêng. Ngoài ra, Điện còn có chầu bé chầu lục cùng 12 cô sơn trang đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Tượng Ngũ Hổ được thờ ở Hạ Ban đây là bàn thờ phía dưới của ban thờ Công Đồng. Hai ông Lốt – ông rắn màu trắng và màu xanh quấn quanh hai thanh xà ngang thuộc tầng cao nhất của điện. Điện Sơn Trang là nơi bạn cần lễ sau khi đã hoàn thành lễ tại phủ chính. Cuối cùng bạn đến lễ ở lầu cậu, lầu cô Lầu cô, lầu cậu được nằm ở hai bên trái phải của phủ chính và nằm ở bên ngoài. Lầu cô lầu cậu là nơi thờ những người cận hầu của các vị quan trong Phủ.

Khi lễ Phủ Tây Hồ bạn cần lưu ý những điểm sau:

Phủ Tây Hồ bạn cần lưu ý những điểm sau Những lưu ý khi lễ Phủ Tây Hồ- Hà Nội
 • Khi thắp hương và dâng lễ theo đúng thứ tự các bàn thờ
 • Khi dâng lễ phải cẩn trọng và dùng 2 tay đặt lên bàn thờ. Chỉ sau khi đặt lễ xong tất cả các bàn mới được thắp hương.
 • Nên chuẩn bị trước lễ chay, lễ mặn ở nhà
 • Đối với thờ Phật tuyệt đối không lễ mặn và dùng vàng mã.
 • Khi hóa tiền phải hóa từng lễ theo thứ tự từ ban chính cho đến các ban khác.
 • Khi hạ lễ phải hạ từ ban ngoài cùng rồi mới đến ban chính.
 • Đi lễ Phủ Tây Hồ không chỉ là dịp để được xá tội, ban phúc, giải ách mà còn là cơ hội cầu may mắn, an bình cho bản thân và gia quyến.

Mẫu văn khấn lễ Phủ Tây Hồ

văn khấn lễ Phủ Tây Hồ Văn khấn lễ Phủ Tây Hồ

Khi lễ Phủ Tây Hồ chúng ta khấn theo mẫu văn khấn như sau: Nam mô A Di Đà Phật (3 lần) Hương tử chúng con kính lạy:

 • Thánh mẫu Liễu Hạnh, Đại vương “Tối linh chí linh”, Chế thắng Hòa Diệu.
 • Mẫu Đệ nhất thiên tiên!
 • Mẫu Đệ nhị thượng ngàn!
 • Mẫu Đệ tam thủy cung!

Hương tử con là ………………………………………………… Ngụ tại: ……………………………………
Hôm nay là ngày……tháng……năm……………………………
Tại: Phủ Tây Hồ phường Quảng Bá, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Thành tâm kính dâng lễ vật: ………………………………………………………. Vua cha Ngọc Hoàng, Tam Phủ Công Đồng, Cung thỉnh Tam Tòa Thánh Mẫu, Tứ Phủ Vạn Linh, Hội đồng các quan, Thập nhị quan Hoàng, Bát bộ sơn trang, Thập nhị quan cậu, Ngũ lôi thiên tướng, Thập nhị chầu cô, Thanh bạch xà thần linh, Ngũ hổ thần quan, chấp kỳ lễ bạc chứng giám cho con được hưởng: Gia quyến bình an, đắc tài, đắc thọ, đắc lộc,  bách sự như ý… Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. Cẩn tấu. 

Hạ lễ

Sau khi hết một tuần nhang, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ tiền, vàng để đem đi hóa. Khi hóa tiền, vàng cần hóa từng lễ một, từ lễ ở ban thờ chính cho tới lễ ở các ban khác, cuối cùng là lễ ở ban thờ cô thờ cậu.  Khi bạn hóa tiền vàng xong thì mới hạ lễ. Lưu ý khi hạ lễ, bạn hạ lễ từ ban ngoài cùng đến ban chính. Những đồ lễ ở bàn thờ cậu, thờ cô như lược, gương... thì lễ để nguyên trên ban thờ.

Thu lộc

Lộc thì phải đi phân phát cho nhiều nơi, càng nhiều càng tốt vì như thế mình mới nhận được nhiều lộc của các vị Thần, Phật. Người nào hưởng lộc mình cho sẽ cô độc, cô quả có như thế mình mới mang lại nhiều phúc hậu và may mắn cho gia đình. 

Một số lưu ý khác khi đi lễ Phủ Tây Hồ 

Kinh nghiệm đi lễ Phủ tây hồ Kinh nghiệm đi lễ Phủ tây hồ
 • Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm...
 • Sử dụng đồ của Phủ, như ăn uống, thụ lộc, nên lưu công đức, dù ít dù nhiều.
 • Lễ Phủ phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc,… .
 • Không để trẻ em chạy loạn, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng ...

Phủ Tây Hồ Hà Nội không chỉ thu hút bởi sự linh thiêng, đem lại may mắn cho người cầu của nơi đây mà còn có hệ thống ban thờ Mẫu đặc trưng vô cùng độc đáo. Nếu du khách có cơ hội đến với Hà Nội, Phủ Tây Hồ chắc chắn là điểm đến tâm linh không thể bỏ qua trong dịp đầu năm.

Các bài viết gợi ý:

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Vũng Bồi Bình Định - Điểm đến du lịch ‘mới toanh’ được giới trẻ check in rần rần
 29 Tháng 10 2020

Với những địa danh nổi tiếng như: Bãi Biển Kỳ Co, Cù Lao Xanh, Eo Gió,… du lịch Bình Định ngày càng thu hút du khách....

Surf Bar - Quán bar trên bãi biển siêu chất, cực chill khi du lịch Quy Nhơn
 31 Tháng 10 2020

Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường của biển, của đảo. Chính vì vậy, nếu như ở Hà Nội là “Trà đá vỉa hè”, Sài Gòn là...

Làng nghề Quy Nhơn hút khách đến thăm
 05 Tháng 11 2020

Đất võ Bình Định là địa phương nổi tiếng với những tiết mục võ cổ truyền, nhiều danh thắng nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió,...

Du lịch Bình Định nhớ ghé hải đăng Hòn Nước - điểm đến ‘siêu hoang sơ’ cho dân mê phượt
 06 Tháng 11 2020

Bình Định điểm du lịch mới mẻ đầy quyến rũ cho dân mê phượt. Việc chạy xe máy bon bon qua những cung đường đèo, ngắm...

Bật mí 03 địa điểm cắm trại tại Quy Nhơn
 07 Tháng 11 2020

Bật mí 03 địa điểm cắm trại tại Quy Nhơn

Seasilde - "Ốc đảo" của thành phố Quy Nhơn
 10 Tháng 11 2020

Seasilde - "Ốc đảo" của thành phố Quy Nhơn

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice