Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn

Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn

Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn
 30 Tháng 12 2020 3360 Đăng bởi Tâm An

Đà Lạt: Ba thiên đường, hai hội tụ, một tầm nhìn

Đó là tên cuốn sách đầy tâm huyết của Tiến sĩ Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vừa ra mắt bạn đọc năm ngoái, do NXB Khoa học và Kỹ thuật ấn hành. 

Món quà tri ân Đà Lạt

Sách dày gần 500 trang, gồm 4 chương: Khái quát quá trình 125 năm hình thành và phát triển TP. Đà Lạt; Ba thiên đường: Thiên đường Du lịch, Thiên đường Tình yêu, Thiên đường Nông nghiệp; Hai hội tụ: Cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt và Một tầm nhìn: Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. 

Tiến sĩ Phạm S là nhà khoa học, từng là nhà giáo và hiện nay là nhà quản lý, sống và làm việc nhiều năm tại Lâm Đồng. Với tình cảm đặc biệt dành cho Đà Lạt, Tiến sĩ Phạm S đã lặng lẽ nghiên cứu, viết và xuất bản cuốn sách đầy tâm huyết này.  Cuốn sách còn là công trình có ý nghĩa tặng TP. Đà Lạt nhân dịp kỷ niệm 126 năm hình thành và phát triển, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - 2019. Cuốn sách hướng đến nhiều đối tượng độc giả, nhất là người Đà Lạt thêm tự hào và có ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của Thành phố; khách du lịch hiểu hơn về Đà Lạt, đồng hành cùng sự phát triển của thành phố ngàn hoa. 

Trái tim ấm nồng và dung dị

Nếu ai có dịp tiếp xúc với nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý Phạm S sẽ cảm nhận được sự gần gũi, dung dị và ấm nồng của trái tim giàu nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu và cống hiến. Tác giả cuốn sách nghiên cứu, phân tích TP Đà Lạt trong chiều dài thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện có hệ thống và nhất quán, đan xen lập luận chặt chẽ của văn phong khoa học với lối dẫn chuyện nhẹ nhàng và giản dị. Cuốn sách được cấu trúc thành 4 chương, mỗi chương với hàng chục đề mục chủ điểm, chủ đề; mỗi đề mục tiếp tục phân chẻ thành nhiều đề mục tầng bậc nhỏ khác. (4)

Chương I có tên “Khái quát quá trình 125 năm hình thành và phát triển TP Đà Lạt”. Bao gồm: Lịch sử 125 năm hình thành và phát triển TP Đà Lạt; Quy hoạch TP Đà Lạt qua các thời kỳ (từ trước năm 1945 đến nay). Từ phương pháp nghiên cứu và phân tích, đối sánh quá khứ và hiện tại, tác giả Phạm S đã nêu 10 đặc thù của TP Đà Lạt so với các thành phố khác ở Việt Nam và thế giới. Đây là sự nhận diện tạo được thú vị đối với độc giả. 

Chương II với đầu đề “Ba thiên đường - thiên đường Du lịch, thiên đường Tình yêu và thiên đường Nông nghiệp” được tác giả tập trung nhiều công sức nghiên cứu nhất, chiếm 222 trang. Để làm sáng tỏ tính chất “thiên đường” như là đặc thù, được cộng đồng trong và ngoài nước cảm nhận và công nhận, tác giả cố gắng hệ thống theo trục thời gian, cùng vốn sống trải nghiệm nhiều năm tại địa bàn, kết hợp những khảo cứu từ nhiều nguồn tài liệu. Tác giả đồng thời phân tích sâu sắc, rút ra được những đặc điểm, sự khác biệt để chứng minh ba thiên đường, 10 sự khác biệt về du lịch Đà Lạt. Theo hướng khai triển này, để chứng minh “thiên đường Nông nghiệp”, là Tiến sĩ nông học với nhiều thực nghiệm, một lợi thế ít người có được, tác giả Phạm S đã phân tích nhiều chiều phổ quát để đưa ra 10 đặc điểm nổi bật của ngành nông nghiệp Đà Lạt. 

Chương III, “Hai hội tụ - Cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt”, tác giả đi sâu phân tích quá trình hình thành và phát triển của TP Đà Lạt luôn thực hiện theo nguyên tắc: “Bảo tồn cảnh quan kiến trúc trong phát triển đô thị”. Việc giải quyết hài hòa lợi ích giữa bảo tồn và phát triển đã tạo cho Đà Lạt có nét rất riêng và về cảnh quan kiến trúc. Qua nghiên cứu, tác giả cũng đúc kết 10 đặc điểm khác biệt do sự hòa quyện về cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt. 

Chương III, “Một tầm nhìn - Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế”, tác giả bàn sâu về tính quy luật khách quan và tất yếu của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Sự vận động này đã, đang và sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Đúng như lời giới thiệu của NXB, đây là cuốn sách có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, bổ ích cho bạn đọc, cách hành văn mộc mạc, thực tế là nguồn tài liệu tham khảo phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu trong quá trình phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu và chủ động hội nhập quốc tế.

Hy vọng các bạn sẽ có dịp đọc để thấu hiểu và thêm yêu Đà Lạt nhé!

HỒ XUÂN HƯƠNG - ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN ĐÀ LẠT

ĐỘC ĐÁO DINH THỰ ĐÀ LẠT

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Hoa anh đào ở Hàn Quốc nở vào tháng mấy?
 08 Tháng 04 2024

Không chỉ Nhật Bản mà Hàn Quốc cũng được biết đến với cảnh hoa anh đào nở rộ đẹp mê hoặc; vậy hoa anh đào ở Hàn Quốc nở...

Nhật Bản "hút hồn" khách du lịch trong mùa hoa anh đào
 10 Tháng 04 2024

Hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân Nhật Bản từ cuối tháng 3-5 trong thời gian 7-15 ngày, tùy vào địa điểm và thời tiết.

Champa Island Nha Trang: Sẽ tổ chức Đêm hội hoa đăng 2024 với chủ đề “An nhiên”
 16 Tháng 04 2024

Đại diện Khu du lịch Champa Island Nha Trang cho biết, khu du lịch sẽ tổ chức đêm hội hoa đăng 2024 với chủ đề “An...

Cả nước nắng nóng dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
 17 Tháng 04 2024

Ngày 18/4 (tức Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch), nắng ráo bao trùm khắp cả nước, thuận lợi cho người dân vui chơi.

Khám phá du lịch An Giang
 19 Tháng 04 2024

Khám phá du lịch An Giang. An Giang được coi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam. An Giang không...

10 Bãi Biển Đẹp Không Thể Bỏ Qua Trên Thế Giới
 20 Tháng 04 2024

10 Bãi Biển Đẹp Không Thể Bỏ Qua Trên Thế Giới. Với cảnh đẹp tự nhiên tuyệt đẹp và sức hút mãnh liệt, bãi biển đã trở...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice