TẬP TỤC BẮT CHỒNG LÚC NỮA ĐÊM CỦA SƠN NỮ K’HO

TẬP TỤC BẮT CHỒNG LÚC NỮA ĐÊM CỦA SƠN NỮ K’HO

TẬP TỤC BẮT CHỒNG LÚC NỮA ĐÊM CỦA SƠN NỮ K’HO
 19 Tháng 11 2019 5701 Đăng bởi Jobit Huỳnh

TẬP TỤC BẮT CHỒNG LÚC NỮA ĐÊM CỦA SƠN NỮ K’HO

Đời sống ngày càng văn minh hiện đại. Cũng không làm mất đi những phong tục tập quán vốn có từ lâu đời. Đặc biệt là tập tục bắt chồng lúc nửa đêm của sơn nữ K’ho. Một nét văn hóa độc đáo còn lưu truyền đến bây giờ.

Tái hiện tập tục “ bắt chồng”

Nhà gái mang lễ vật đến cho nhà trai Nhà gái mang lễ vật đến cho nhà trai- Tập tục bắt chồng lúc nửa đêm của sơn nữ K’ho

Tìm hiểu thêm: Lễ hội cỏ hồng 2019

Ngày 16-11 năm 2019 vừa qua, với sự chứng kiến của hàng trăm người dân địa phương cùng du khách. Một lễ cưới truyền thống của người đồng bào k’ho. Được tái hiện tại nhà văn hóa Thôn Đưng K’si, Thuộc xã Đạ Cháy, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Để góp phần phát huy và bảo tồn những nét đặc sắc về văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa. Sở VH-TT&DL đã phối hợp với UBND huyện Lạc Dương. Sưu tầm và phục dựng lại lễ cưới của người dân tộc k’ho. Thông qua đó, muốn giới thiệu những giá trị truyền thống tốt đẹp của người dân k’ho. Đồng thời giới thiệu về tập tục bắt chồng lúc nửa đêm một nét văn hóa độc đáo của người dân.

Tập tục bắt chồng lúc nửa đêm của người K’ho

Nhà gái chuẩn bị các lễ vật cho đám hỏi và đám cưới Nhà gái chuẩn bị các lễ vật cho đám hỏi và đám cưới

Người k’ho sống theo chế độ mẫu hệ, vì thế mà việc cưới hỏi đều do nhà gái chủ động. Nếu như nhà có con gái đã đến tuổi trưởng thành. Ưng chàng trai nào thì nhà gái phải chấp nhận những thách thức yêu cầu bên nhà trai. Đám cưới đối với người k’ho là một sự kiện rất quan trọng. Vì thế việc xem xét để lựa chọn ý chung nhân cũng rất kỹ càng. Theo ông Cil Poh (Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương) cho biết. Khi cô gái thích chàng trai nào đó thì sẽ chủ động nói với gia đình và sẽ nhờ người cầu của cô gái đến nhà trai ngỏ ý. Và cũng theo như già làng Bon Tô Sa Nga chủ lễ của đám cưới chia sẻ. Khi được nhà trai đồng ý thì mọi việc: Như sắm các lễ vật trong ngày cưới và ngày dạm hỏi đều do nhà gái chuẩn bị. Và thường việc "bắt chồng" như vậy thì người chồng sẽ sống bên vợ nhiều hơn.

Hôn lễ người k'ho được tiến hành qua hai giai đoạn 

Theo đó, người dân tộc k’ho sẽ tiến hành hôn lễ qua hai giai đoạn là lễ hỏi và lễ cưới. Trong đó lễ hỏi thường diễn ra ở nhà trai và được tổ chức vào ban đêm.Vì nhà gái muốn tránh sự dèm pha của dân làng nếu việc “ bắt chồng” không thành. Lễ vật trong đám hỏi người k’ho gồm có hai vòng đồng, rượu cần, gà , gạo nếp…… Đeo vòng đồng cho chàng trai Cô gái đeo vòng đồng cho chàng trai

Tham khảo thêm: Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên Đà Lạt 

Nhà trai được phép thách cưới và bên nhà gái phải đảm bảo đầy đủ các lễ vật như nhà trai yêu cầu. Lễ vật thách cưới ở đây gồm có: Trâu, ché cổ, chiêng quý,…. Ngoài ra còn có thêm chuỗi hạt cườm, quần áo, gà, heo,….

Lễ cưới do già làng hoặc ông cậu lớn tổ chức 

Sau khi đã định ngày thì nhà gái sẽ mang của hồi môn đến đón rể. Lễ cưới do già làng hoặc ông cậu lớn nhất trong gia đình nhà gái đứng ra tổ chức. Và lễ cưới thường diễn ra một ngày một đêm. Nếu nhà trai thách cưới quá cao. Thì nhà gái sẽ xin khất nợ và hẹn trả sau đám cưới. Bên cạnh đó, cũng có một số gia đình khá nghèo thì họ phải mất đến nhiều năm sau mới trả. Lễ cưới của người k’ho được diễn ra trong tiếng chiêng vang dội, cùng điệu múa nhẹ nhàng uyển chuyển của các chàng trai và cô gái  Lễ cưới của người k’ho được diễn ra trong tiếng chiêng vang dội, cùng điệu múa nhẹ nhàng uyển chuyển của các chàng trai và cô gái Lễ cưới của người k’ho được diễn ra trong tiếng chiêng vang dội. Hay qua những giai điệu uyển chuyển nhà nhàng của các chàng trai và sơn nữ. Cùng với những bài chiêng mời quan khách được độc tấu chiêng đôi hay đâm trâu……..trong lễ cưới. Theo như Ông Sử Thanh Hoài cho hay, sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp không gian tổ chức lễ hội của người k’ho. Đồng thời sẽ giúp nơi này thành điểm dừng chân lý tưởng. Truyền tải những nét văn hóa độc đáo và truyền thống của người k’ho đến gần với du khách.
Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - ngày lễ lớn của người dân An Giang
 25 Tháng 03 2021

Châu Đốc An Giang là một địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn bởi vẻ đẹp sông núi hữu tình mà bất cứ ai khi đến Châu Đốc...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice