Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích
 28 Tháng 01 2021 2789 Đăng bởi Minh Chien

Giáo dục trẻ thông qua những câu truyện cổ tích

Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói "Nếu muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích, nếu muốn con bạn thông minh hơn, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa". Khi các bé còn nhỏ tuổi, chúng ta không thể dạy trực tiếp các nội dung về đạo đức, tình yêu, cuộc sống, bạn bè...nhưng thông qua các câu truyện cổ tích các bé lại học được rằng trong cuộc sống phải yêu thương, giúp đỡ người khác, luôn phấn đấu vươn lên một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ở phương Tây, việc giáo dục con trẻ thông qua các câu truyện cổ tích có ý nghĩa được coi là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại hiện nay. Thậm chí, họ quan tâm đến việc giáo dục cho con trẻ thông qua phương pháp này ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Ở Việt Nam, phương pháp này đang ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Vậy những câu truyện cổ tích có ý nghĩa như thế nào đối với việc giáo dục trẻ. Hãy cùng VIETUP ACADEMY tìm hiểu nhé?

1. Truyện cổ tích sẽ kể cho bé nghe về cuộc sống và khuyến khích trẻ khám phá thế giới:

Những câu truyện cổ tích sẽ giúp trẻ hình thành lối sống và đạo đức từ nhỏ

Ngay từ những năm đầu đời, trẻ đã phải trải qua rất nhiều thử thách: thất vọng, sự ganh đua giữa các anh chị em, sự so sánh với những người xung quanh, tinh thần trách nhiệm… Điều đó đôi khi làm trẻ cảm thấy bị cô độc và lo lắng.

Nhiều cha mẹ sai lầm khi cho rằng cần bao bọc con khỏi những tác động khiến tâm hồn non nớt ấy bị rối loạn. Họ luôn nói với con về những mặt tích cực của vấn đề. Họ không hay biết điều đó không hề làm chúng cảm thấy yên lòng mà trái lại, càng củng cố các lo lắng của trẻ bởi bé cảm nhận rất rõ rằng cuôc đời không chỉ chứa đựng những bất ngờ vui vẻ. Truyện cổ tích sẽ kể cho bé nghe về cuộc sống và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

5 Quyển Sách Kỹ Năng Sống Đáng Đọc Nhất Cha Mẹ Nên Mua Cho Con

2. Truyện cổ tích cung cấp các ý tưởng giúp bé giải quyết các vấn đề:

Truyện cổ tích là cả một bầu trời ý tưởng

Các câu truyện cổ tích giúp bé liên tưởng và nhận biết được: Cái gì là tốt, cái gì là xấu? Ai tốt bụng, ai độc ác? Làm thế nào tìm thấy tình yêu khi người ta lớn? Làm thế nào lớn lên và rời khỏi mái ấm gia đình khi đủ lớn?...Từ đó, giúp bé có khả năng ứng xử khi gặp các tình huống xảy ra trong cuộc sống thức và dần dần hoàn thiện nhân cách của mình.

Học Viện Vietskill Nha Trang Nơi “Gieo Mầm” Tài Năng Người Mẫu Nhí

3. Truyện cổ tích nói bằng ngôn ngữ của trẻ

Thay vì 1 bài học đạo đức khô khan 1 câu truyện cổ tích sẽ khiến trẻ thích thú

Trẻ em thường tin vào các câu truyện cổ tích hơn là những bài thuyết trình của bố mẹ bởi ngôn ngữ được sử dụng trong truyện thường gần gũi, khách quan và kích thích trí tưởng tưởng của trẻ. Theo các nhà khoa học thì đối với trẻ, ranh giới giữa vật sống và vô tri, người và vật, tưởng tượng và thực tế là rất mơ hồ. Tuy nhiên, thông qua những câu truyện cổ tích được kể đều đặn hàng ngày, hàng tuần, bộ não của trẻ sẽ dần tiếp thu, ghi nhớ và hình thành phản xạ một cách tự nhiên. Theo đó, bộ não được bồi đắp phong phú và phát triển từng ngày.

Cha mẹ nên chọn loại truyện nào để phát triển toàn diện cho trẻ:

Qua những câu truyện cổ tích bố mẹ sẽ hiểu con hơn
  1. Cha mẹ nên chọn những cuốn truyện cổ tích ít chữ và nhiều hình ảnh đối với các bé còn nhỏ để bé vừa đọc vừa ngắm ảnh để rèn óc quan sát và tập đánh vần, đối với accs bé lớn hơn nên mua những cuốn truyện có chữ tương đối và hợp với thuần phong mỹ tục....
  2. Nên đọc/kể hoặc cho bé nghe những truyện cổ tích càng sớm càng tốt để kích thích sự phát triển tư duy và nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi áp dụng đó là tìm nguồn truyện và giọng kể truyền cảm. Các bố mẹ có thể tham khảo và đăng ký nhận truyện cổ tích miễn phí đều đặn hàng tuần tại các trang web hoặc ứng dụng đọc truyện cho bé như: Umbalena, 1001cautruyencotichchobe.com, Sóc Nhí.com... Tại các trang này có chế độ đọc truyện tự động nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để kể chuyện bé nghe.
    Ứng dụng đọc sách Umbalena với những mẫu chuyện ngắn vui nhộn

  3. Khi bé thích, bé sẽ biết cách bày tỏ sự hào hứng, sẽ yêu cầu kể đi kể lại không chán cho tới tận khi nào kết thúc thì thôi. Bé sẽ thực sự bị cuốn hút bởi chính nhu cầu của mình. Khi các quan tâm của bé thay đổi, bé yêu cầu mẹ (bố) kể một câu truyện khác.
  4. Chính những câu truyện ấy sẽ giúp cha mẹ hiểu thêm về những gì đang diễn ra trong tâm hồn trẻ thơ. Cách để những câu truyện phát huy tối ta đó là cha mẹ nên liên hệ thực tế qua những câu chuyện ví dụ như nếu trẻ nói dối sẽ nhắc đến chú bé người gỗ Pinocchio khi nói dối chiếc mũi sẽ dài ra, hay nếu trẻ chăm chỉ sẽ trở nên xinh đẹp như những nàng công chúa trong các câu chuyện cổ... đặc biệt trước khi đi ngủ ba mẹ nên kể cho con nghe một vài câu chuyện câu tích sẽ rất hữu ích đấy.
    Trước khi ngủ bố mẹ nên kể chuyện bé nghe nhé!!!

  5. Ngoài việc bố mẹ đích thân kể chuyện cho bé nghe.... Thì ngay tại Trung tâm kỹ năng Vietup cũng có 1 khóa rèn luyện kỹ năng sống và khóa đào tạo làm MC nhí trong đó các chuyên gia sẽ là người kể cho bé nghe những câu chuyện bổ ích và bé sẽ kể lại cho các bạn cùng nghe.

Bố mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ tự khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn từ những câu truyện cổ tích. Đây cũng là một cách giúp con tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, biết cách đối nhân xử thế hơn. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo Hoạt động team building, trải nghiệm dành cho các bé tại đây! Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời với những trò chơi, bài học giúp các bé tự tin, bản lĩnh hơn.

Để trẻ có thể phát triển toàn diện mọi kỹ năng sống phụ huynh có thể tham khảo những bài học bổ ích này nhé Kỹ Năng Sống Là Gì? Hoạt Động Trải Nghiệm Lâm Đồng, 5 Kỹ Năng Sinh Tồn Rất Bổ Ích Dành Cho Các Bé, Những Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Từ 10 Đến 12 Tuổi. Hy vọng bài viết sẽ mang đến kiến thức bổ ích giúp bạn dành cho những thiên thần nhỏ của mình một góc sân tuổi thơ và một chân trời kiến thức nhé!

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice