Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ
 25 Tháng 11 2020 1962 Đăng bởi Minh Chien

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ

Nhiều cha mẹ tìm mua đồ chơi thông minh, có công nghệ để học chữ, học toán. Tuy nhiên, đồ chơi phù hợp với độ tuổi trẻ mới phát huy được khả năng phát triển não bộ. Thậm chí đến 70% cha mẹ suy nghĩ đồ chơi là đồ chơi mua bất kỳ thứ gì miễn con vui mà không suy nghĩ đến mức độ nguy hại cũng như tính ứng dụng của nó. Vậy Thiên Nhân Travel sẽ giới thiệu đến các bậc cha mẹ cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ, lại an toàn cho con thơ nhé!!!

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phải theo từng giai đoạn

Trẻ sơ sinh nhìn thấy gì trong một năm đầu đời? Khi mới chào đời, thị lực của trẻ kém hơn người trưởng thành 12-15 lần và chỉ phát triển hoàn toàn khi đến 2 tuổi. Nhưng trong năm đầu tiên, chúng có sự thay đổi rõ nét nhất.

Khi nhận được một món đồ chơi, trẻ thường trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chú ý và tỏ ra quan tâm

Giai đoạn 2: Chủ động tham gia và khám phá nhưng luôn tìm cách giao tiếp với bạn bằng cử chỉ, ánh mắt hoặc lời nói.

Giai đoạn 3: Tự bé sẽ chơi và khám phá món đồ chơi

Một món đồ chơi giúp bé thông minh khi cùng trải qua giai đoạn 2, lúc này nhiều liên kết thần kinh của não bộ phát triển. Nhiều trẻ chỉ vừa chú ý ở giai đoạn 1 nhưng bạn không tạo không gian để cùng bé khám phá hoặc tự chơi một mình. Bé sẽ có xu hướng chuyển nhanh qua giai đoạn 3, những liên kết cần có để tạo sự phân tích, đánh giá và so sánh không diễn ra.

Nhiều cha mẹ tìm mua những đồ chơi có công nghệ thông minh hay các loại game, chương trình giúp trẻ phát triển trí tuệ, đọc chữ, học toán. Tuy nhiên, cấp độ thông minh của đồ chơi không nằm ở công nghệ. Đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi trẻ mới phát huy được khả năng này.

Đồ chơi thu hút, bắt mắt

Trước hết đồ chơi phải có mẫu mã và màu sắc đẹp

Việc thu hút một đứa trẻ rất khó, nhưng chúng thường tuân theo những nguyên tắc như:

- Độ tuổi dưới 6 tháng: Trẻ thích món đồ cấu trúc tròn, vuông đơn giản, không cần góc cạnh và chi tiết phức tạp. Màu sắc nên sử dụng là vàng, đỏ, xanh, đen hoặc trắng.

- Độ tuổi 6-12 tháng: Đồ chơi cũng gần giống cho độ tuổi dưới 6 tháng, nhưng có thêm tiếng kêu khi bóp, bánh xe có thể lăn hoặc kéo, kết hợp 2-3 chất liệu khác nhau.

- Độ tuổi 1-4 tuổi: Đồ chơi bắt đầu có hình thể phản ánh gần giống với đời thực. Hoạt động bé thường chơi gắn liền với những món đồ chơi này là: Khám phá cấu trúc (tháo gỡ, đập 2 vật vào nhau); khám phá không gian (thả/ném đồ chơi), khám phá cảm xúc thông qua các trò chơi nhập vai (chơi đồ hàng, chơi mẹ con với gấu bông).

Đồ chơi an toàn, lành mạnh

Đồ chơi phải tạo sự an toàn cho trẻ

Chọn đồ chơi cho trẻ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

- Tất cả món đồ chơi không nên nhỏ hơn chu vi miệng của bé, dễ gia tăng nguy cơ hóc, đặc biệt các bé dưới 3 tuổi.

- Không chứa các cạnh sắc nhọn.

- Không chứa chất độc, vật liệu nên bằng vải, giấy hoặc nhựa an toàn (không chứa BPA).

- Tránh các đồ chơi gây bỏng (pháo hoa cầm tay) hoặc gây hóc.

Đồ chơi không hướng trẻ về bạo lực hay hành vi khiếm nhã

Đồ chơi không nên hướng trẻ theo xu hướng bạo lực

Trẻ bị ảnh hưởng khá nhiều từ đồ chơi trong suốt thời gian ấu thơ. Theo Cơ quan quản lý đồ chơi của Anh Quốc, từ 9 tháng tuổi, trẻ sẽ dần phát triển nhận biết về món đồ chơi theo giới tính bé trai hoặc bé gái. Đó cũng là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp thu và nhận biết về tính chất bạo lực, hành vi suy thoái đạo đức của những món đồ chơi không lành mạnh.

Xây dựng tình yêu và ước mơ của trẻ về những vị anh hùng, siêu nhân lực lưỡng là điều không sai, nhưng bạn hãy tránh chọn đồ chơi thiên hướng bạo lực như mang theo súng, kiếm hoặc yếu tố gây shock (ví dụ nhân vật mặc đồ bikini, lộ những vùng nhạy cảm).

Ngoài ra, đồ chơi thể hiện thiên lệch, phân biệt đối xử giữa nghèo và giàu, phân biệt màu da, phân biệt giới tính cũng cần nên tránh cho các bé từ 9 tháng tuổi trở lên.

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tự làm đồ chơi cho con

Món đồ handmade do bạn tạo ra sẽ hấp dẫn và chứa tình cảm nhất

Những món đồ chơi mà chính bạn cùng bé làm được xem là cấp độ cao nhất của trí tuệ. Chúng không chỉ phát triển trí sáng tạo và học hỏi của đứa trẻ, mà còn tăng khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Có nhiều cách để bạn và bé cùng tạo ra một món đồ chơi. Hãy bắt đầu với những vật dụng quanh nhà và một lời đề nghị để bé tham gia. Sau khi làm xong, bạn có thể cùng bé chia sẻ trách nhiệm xã hội, điều mà mọi đứa trẻ sẽ học được ở những món đồ chơi ở cấp độ cao này. Ví dụ, xây dựng trách nhiệm chia sẻ cùng mẹ dọn dẹp đồ chơi của trẻ.

Ngoài việc tạo những món đồ chơi handmade khi trẻ lớn hơn, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con tự khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Đây cũng là một cách giúp con tự sáng tạo ra những món đồ chơi để làm vui cho mình. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo Hoạt động team building, trải nghiệm dành cho các bé tại đây! Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời  giúp các bé tự tin làm chủ bản thân hơn.

Để trẻ có thể phát triển toàn diện mọi kỹ năng sống phụ huynh có thể tham khảo những bài học bổ ích này nhé Kỹ Năng Sống Là Gì? Hoạt Động Trải Nghiệm Lâm Đồng5 Kỹ Năng Sinh Tồn Rất Bổ Ích Dành Cho Các BéNhững Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Từ 10 Đến 12 Tuổi.Hy vọng bài viết sẽ mang đến kiến thức bổ ích giúp bạn dành cho những thiên thần nhỏ của mình một góc sân tuổi thơ và một chân trời kiến thức nhé!

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice