5 cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự học siêu hay

5 cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự học siêu hay

5 cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự học siêu hay
 26 Tháng 09 2022 752 Đăng bởi Bích Ngọc

5 cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự học siêu hay

Bước vào độ tuổi đến trường là bé sẽ làm quen với môi trường khác ngoài gia đình. Lúc này, bé sẽ có nhứng điều mới phải học, vì vậy, nâng cao khả năng tự học của con chính là cách giúp trẻ rèn luyện bản thân, tự lĩnh hội được những kiến thức ở trường hay ngoài xã hội một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để trẻ xây dựng được thói quen tự học không phải là chuyện dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Hãy cùng 123tadi.com khám phá 5 cách giúp trẻ rèn luyện khả năng tự học nhé.

Phương pháp tự học là gì?

Tự học là một chu trình trẻ tìm hiểu và tự học về một vấn đề nào đó: Tự tư duy - ứng dụng - cân nhắc - biến đổi. Trong khi tự học, trẻ sẽ áp dụng 3 phương thức: hành vi, nhận thức và nhân văn. Điều quan trọng nhất là trẻ sẽ tự động não tìm hiểu mọi thứ, không nhờ đến sự giúp đỡ hay hướng dẫn của người khác.

Kỹ năng tự học là rất quan trọng đối với mỗi trẻ em

Tầm quan trọng của việc tự học

Tự học hướng đến rèn luyện tính độc lập cho trẻ, ít lệ thuộc vào kiến thức thầy cô cung cấp. Bên cạnh đó, tự học sẽ giúp trẻ mở rộng kiến thức, phát triển bản thân toàn diện và rèn luyện nên tính cách của một người thành công.

5 cách siêu hay giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tự học

Để trẻ tự xây dựng thời gian biểu

Thông thường, cha mẹ sẽ đưa ra cho con một thời gian biểu cụ thể theo ý muốn của cha mẹ. Tuy nhiên, cách này chưa chắc đã khả thi, ngược lại còn gò bó trẻ vào những khuôn khổ, khiến trẻ dễ cáu gắt và tìm cách thoát ra. Vì vậy, cha mẹ hãy để cho trẻ tự lên thời gian biểu những công việc cần làm trong ngày, trong tuần cho minhg. Việc này sẽ giúp bé chủ động hơn cho công việc, học tập của bản thân. Còn cha mẹ hãy tư vấn giúp cho thời gian biểu của con hợp lý hơn nhé.

Để con tự lên thời gian biểu sẽ giúp con rèn luyện tính tự học

Điều chỉnh bài vở học tập theo năng lực của trẻ

Cha mẹ nên tìm hiểu xem con đã thực sự hiểu kiến thức được học ở trường lớp chưa. Nếu chưa, chỉ nên cho trẻ làm những bài tập cơ bản trong sách để trẻ tiếp thu kiến thức tốt nhất và nhớ lâu hơn. Nếu trẻ đã hoàn thành xuất sắc các bài tập cơ bản, nắm vững kiến thức, khi đó cha mẹ hãy tăng thêm bài tập ở nhà hoặc cho giải thêm các bài tập nâng cao.

Hãy luôn để con làm bài tập phù hợp với năng lực

Hãy luôn nhẹ nhàng giải thích cho những câu hỏi của con

Ở lữa tuổi mầm non và cấp 1, trẻ sẽ rất hiếu động và tò mò về mọi thứ xung quanh. Vì vậy, khi trẻ có những câu hỏi vì sao, thế nào,… cha mẹ hãy điềm tĩnh giải thích cho con hiểu. Hoặc cha mẹ có thể khuyến khích con tự học bằng cách cùng mình đi tìm câu trả lời cho vấn đề đó.

Nâng cao khả năng tự tìm tòi, học hỏi của con

Với một vấn đề, một bài tập,… cha mẹ hãy khích lệ con giải bằng nhiều cách khác nhau. Hay cha mẹ có thể trẻ tự giải thích trước, rồi mới phân tích, diễn giải cho trẻ nghe ở những khía cạnh khác nhau. Như vậy sẽ nâng cao được khả năng tự tìm tòi, tìm hiểu mọi vấn đề của con, và giúp con nhớ lâu hơn.

Luôn để con tự tìm tòi mọi thứ và cũng luôn kiên nhẫn giải thích cho con mọi vấn đề

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội như tình nguyện, các câu lạc bộ thể thao, kỹ năng sống,… sẽ giúp trẻ có thêm bạn bè, được thư giãn sau những giờ học căng thẳng cũng như học thêm nhiều kiến thức thực tiễn.

Tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp trẻ có thêm bạn và học được thêm nhiều kiến thức mới

Để trẻ hoàn thiện và phát triển bản thân hơn, cha mẹ hãy luôn khích lệ con tự học. Đăng kí cho con tham gia ngay các hoạt động tại Học Viện Đào Tạo MC - Mẫu Nhí - Kỹ Năng VietUp Nha Trang cũng sẽ giúp trẻ có thêm những kỹ năng sống, có thêm bạn bè, được phát triển bản thân đấy nhé.

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Bí quyết dạy con chăm chỉ học hành mà bố mẹ không nên bỏ qua
 05 Tháng 11 2020

Rất nhiều bố mẹ “đau đầu” khi dạy trẻ học. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp dạy con học hành chăm chỉ, bố mẹ sẽ...

Bố mẹ cần làm gì khi bé nhõng nhẽo, mè nheo
 16 Tháng 11 2020

Xã hội hiện đại các bậc phụ huynh thường coi trọng,nuông chiều các cậu ấm cô chiêu nhà mình quá mức khiến nhiều bé đâm...

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ phát triển não bộ
 25 Tháng 11 2020

Nhiều cha mẹ tìm mua đồ chơi thông minh, có công nghệ để học chữ, học toán. Tuy nhiên, đồ chơi phù hợp với độ tuổi trẻ...

4 hành độnɡ nuông chiều của cha mẹ khіến con cái hư hỏnɡ mỗі nɡàу
 26 Tháng 11 2020

Ông bà ta thường có câu “Uốn cây từ thuở còn non, Dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Tuy nhiên với thời đại 4.0 hiện nay...

List bí quyết dạy con làm giàu từ bé cha mẹ nên biết
 07 Tháng 12 2020

Suy cho cùng mục đích chúng ta học tập và làm việc cũng là để kiếm tiền. Và chẳng có gì là sai khi chúng ta dạy con làm...

Những kỹ năng giúp trẻ trở thành MC nhí chuyên nghiệp
 27 Tháng 12 2020

Bạn đã bao giờ ngưỡng mộ những đứa trẻ dẫn dắt chuyện đầy tự tin trên sóng truyền hình. Và mong mỏi baby của mình có thể...

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice