10 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ mà bố mẹ nên biết?

10 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ mà bố mẹ nên biết?

10 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ mà bố mẹ nên biết?
 25 Tháng 02 2022 11031 Đăng bởi Thành Văn

10 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ mà bố mẹ nên biết?

Cha mẹ mong muốn con mình có một nền tảng kỹ năng sống vững chắc để trở thành một con người vững vàng, biết tôn trọng người khác và sống có trách nhiệm. Để đạt được điều đó, trước hết, các bậc cha mẹ cần nuôi dạy, chỉ bày những kiến thức mang tính nền tảng, giúp trẻ hình thành nhận thức cơ bản về thế giới quan xung quanh. Trong bài viết này, 123tadi sẽ giới thiệu đến quý phụ huynh 10 kỹ năng sống cần thiết để con trở thành người có ích.

I. 10 kỹ năng sống cần thiết dành cho trẻ

1. Thường xuyên đọc sách và không ngừng học hỏi

Nếu cha mẹ muốn con của mình trở nên thông minh, lanh lợi hơn thì hãy rèn luyện khả năng tìm tòi, khả năng đọc hiểu ngay từ bây giờ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc đọc, thu nhận những tinh hoa của nhân loại và việc không ngừng học hỏi để phát triển bản thân là xu thế tất yếu, quyết định đến sự "sống còn" của con người. Vì thế, các bậc cha mẹ cần rèn luyện tính cởi mở, khả năng tiếp thu, học hỏi và tự rút kinh nghiệm sau mỗi lần va chạm.

2. Luôn đối xử tốt với người khác

Thời kỳ 4.0 đã biến thế giới ngày càng phẳng, con người có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc, giao lưu với mọi người, gia tăng tinh thần động đội và thái độ hòa hiếu, hợp tác với nhau để cùng phát triển. Chính vì vậy, cha mẹ nên khuyên khích con mình hãy cùng góp sức, chung tay với mọi người để hương tới mục tiêu chung, có lợi cho bản thân và xã hội. Điều này sẽ giúp con của bạn hiểu thế nào là lòng khoan dung, đồng cảm với những suy nghĩ, cảm xúc của đối phương.

3. Giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng trong hòa bình

Trong cuộc sống, con người không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng trong cách nghĩ, các làm. Cho nên, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ một thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn, biết chịu đựng và vượt qua những bất đồng, xích mích không đáng có. Cha mẹ hãy bày trẻ hít thở thật sâu, tĩnh tâm và suy nghĩ về các mặt của vấn đề mà con đang gặp phải để con có thể tập trung và đề xuất phương pháp khắc phục phù hợp. Điều này không chỉ giúp con bạn dễ dàng kiểm soát được cảm xúc mà còn giúp con bạn luôn vững tâm, mạnh mẽ đối diện với những vấn đề tiêu cực.

4. Biết nói lên tiếng nói của mình, bảo vệ quan điểm cá nhân

Để con bạn vững vàng, dũng cảm hơn khi đối diện với một vấn đề, câu chuyện thực tế trong cuộc sống, bạn hãy khuyến khích con mình mạnh dạn nói lên những suy nghĩ từ tận sâu trong đáy lòng của chính mình, dùng tiếng nói của mình để bảo vệ quan điểm mà chúng cho là đúng, phù hợp. Kỹ năng này không chỉ giúp trẻ con mà còn giúp cho nhiều người mạnh dạn hơn trong giao tiếp, giúp cuộc giao tiếp đạt hiểu quả. Có thể nói, kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân, dám nói lên tiếng nói của mình là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong đời sống hiện đại.

5. Sẵn sàng xin lỗi khi làm sai và sẵn sàng tha thứ cho người khác

Bạn hãy dạy cho con mình nói lời xin lỗi khi mắc sai lầm và sẵn lòng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Kỹ năng sẵn sàng nói lời xin lỗi và sẵn sàng tha thứ cho người khác thể hiện lòng can đảm, sự bao dung, vị tha của một con người. Ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy rèn luyện, nuôi dưỡng lòng can đảm, vị tha để trẻ có thể nói lên lời xin lỗi và sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

6. Phát huy lòng thương người khi có thể

"Thương người" là kỹ năng cần có trong mỗi con người. Cha mẹ hãy khuyến khích con của mình thể hiện lòng tốt, giúp đỡ người khác bất cứ khi nào mà con bạn có thể, tất nhiên, những việc làm này đòi hỏi phải phù hợp, "tùy theo sức của mình". Điều này giúp con bạn có được lòng từ bi, giúp chúng hiểu được những điều khác biệt còn tồn tại trong cuộc sống xung quanh.

7. Luôn suy nghĩ tích cực

"Nếu cuộc sống chỉ toàn màu hồng thì đó không phải là cuộc sống mà đó là một đoạn phim" bởi cuộc sống luôn có hai mặt, đó là tích cực và tiêu cực; suôn sẻ và hạnh phúc, trắc trở và khổ đau là hai trạng thái mà con người thường gặp nhất. Vì thế, bạn hãy dạy con bạn phải luôn có một tư duy tích cực, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực để cuộc sống trở nên đẹp đẽ hơn.

8. Biết bảo vệ môi trường

Bạn hãy dạy cho con của bạn rằng, việc bảo vệ môi trường, bảo vệ mẹ Thiên Nhiên là bảo vệ sự tồn tại, sống còn của con người. Vì thế, mọi người cần phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo môi trường sống. Hãy ngưng vứt rác bừa bãi, sử dụng nước, nhiên liệu vừa phải, biết trồng cây, chăm sóc cây xanh,... Và hãy lưu ý cho con bạn biết vai trò của thế hệ tương lại trong việc gìn giữ, bảo vệ hành tinh xanh.

9. Chú trọng vệ sinh thân thể

Kỹ năng sống cơ bản mà bạn cần dạy cho bạn của mình chính là thói quen chú trọng vệ sinh cá nhân, giữ giùn phòng ốc gọn gàng, ngăn nắp. Phụ huynh cần dạy cho trẻ cách rửa mặt, đánh răng, suc miệng sạch sẽ sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Nếu con bạn có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và có lối sách lành mạnh, hãy khen ngợi và động viên con ngày càng cố gắng phát huy hơn nữa. 

10. Học cách yêu thương vô điều kiện

Ngay từ khi con còn bé, cha mẹ hãy dạy cho con cách yêu bản thân và những người khác. Khi con đủ tuổi, cha mẹ hãy dạy cho con biết được tầm quan trọng của tình yêu và dạy cách thực hành tình dục an toàn. Và cha mẹ đừng quên dạy con cách nói "không" với những người muốn lợi dụng lòng tốt của con bạn.

II. Khóa học "kỹ năng sống 4-6" tại VietUp Academy Nha Trang

Đây là khóa học “Kỹ năng sống” dành cho trẻ từ 4 – 6 tuổi, giúp trẻ xây dựng và hình thành các kỹ năng sống cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Thời gian đối với trẻ thực sự rất vô giá, đừng nghĩ con còn quá nhỏ mà bỏ qua giai đoạn quan trọng này. Hãy cùng Viet Up Academy dành tặng những gì tốt đẹp nhất cho con!

VietUp Academy sẽ tạo dựng một hành trang vững chắc cho con bạn

1. Mục tiêu khóa học

  • Khoá học có những phương pháp thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kỹ năng toàn diện : kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động, khả năng tư duy trí tuệ …
  • Hình thành nhận thức về lòng nhân ái, luôn sẻ chia, đồng cảm và yêu thương qua mỗi bài học.
  • Khơi mở tư duy nhận thức và nâng cao khả năng ứng biến với các bài học tình huống thực tế.
  • Qua những buổi học, trẻ em được kích thích hoạt động não bộ và tăng tường vận dụng các giác quan.
  • Giúp con phát huy tối đa khả năng trí tuệ, đồng thời hoàn thiện nhân cách,...

2. Thông tin chi tiết

  • Vietup Academy: Tòa nhà VCN Tower, số 2 Tố Hữu, phường phước Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
  • Đối tượng: học viên từ 4 – 6 tuổi.
  • Hotline: 0815176868 & 02583700001
  • Fanpage: https://www.facebook.com/VietUpAcademy/
Chia sẻ:
Bài viết liên quan
© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice