03 Lễ Hội nổi tiếng ở Phú Quốc
03 Lễ Hội nổi tiếng ở Phú Quốc
 15 Tháng 01 2021 2941 Đăng bởi Trần Vỹ

03 Lễ Hội nổi tiếng ở Phú Quốc

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển trong xanh, những khu du lịch sinh thái và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, những món ăn đặc sản mà Phú Quốc còn nổi tiếng với những lễ hội mang những nét riêng biệt. Cùng Thiên Nhân Travel khám phá qua 03 lễ hội nổi tiếng ở Phú Quốc nhé!

1. Lễ hội Nghinh Ông

Người dân sinh sống tại đảo Phú Quốc chủ yếu làm nghề chài lưới, ra khơi đánh bắt hải sản, chính vì vậy, tại đây có nhiều lễ hội cầu ngư diễn ra để người dân cầu cho mưa thuận, gió hòa, viếc đánh bắt diễn ra thuận lợi, đầy ắp tôm cá. Lễ hội Nghinh Ông là một trong những lễ hội cầu ngư nổi tiếng tại Phú Quốc, lễ hội này được đánh giá là lễ hội cầu ngư lớn nhất trong năm của cư dân tại đây. Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào ngày 15, 16 tháng 8 âm lịch hằng năm.  Mục đích tổ chức lễ hội Nghinh Ông là để người dân Phú Quốc tưởng niệm những linh hồn thần biển linh thiêng đã luôn che chở, bảo vệ cho người dân mỗi lúc đi đánh bắt xa bờ và chở che họ trước những trận cuồng phong, bão tố. Đây cũng là cơ hội, là dịp để người dân tưởng nhớ Đức Ngài Cá Ông, nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, giúp cho người ngư dân đi đánh bắt xa bờ có một chuyến đi an toàn, tôm cá đầy khoang, mang lại cuộc sống ấm no, đủ đầy, hạnh phúc cho người dân sinh sống tại đảo.

Nghi thức lễ hội rất trang nghiêm
Những gương mặt tươi vui, hy vọng một vụ mùa thật thuận lợi
Hàng chục thuyền lớn ra khơi để làm lễ rước
Hàng ngàn người dân tập trung hai bên đường, múa lân sư rồng đón Ông về lăng

Cũng như nhiều lễ hội khác tại đảo, lễ hội Nghinh Ông tại Phú Quốc cũng có 2 phần chính, đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ của lễ hội Nghinh Ông bao gồm lễ rước và lễ tế. Người dân tại đảo sẽ làm lễ rước kiệu Nghinh Ông từ biển về lăng, dọc đường rước Ông về lăng, người dân sẽ bày biện các lễ vật ra để nghênh đón, đồng thời các đoàn múa lân sư tử và lân sư rồng đều nhảy múa để chào đón Ông về lăng, vì thế, phần lễ được diễn ra rất trang trọng và là tất cả long thành kính của người dân sống trên đảo. Sau phần lễ, chính là phần hội, là khoảng thời gian để người dân ăn mừng, ăn mừng vì những ngư dân được an toàn và ăn mừng vì những mẽ cá tôm đầy ắp, giúp cuộc sống họ trở nên dễ dàng hơn.

2. Lễ Hội đua thuyền

Ngoài lễ hội Nghinh Ông, tại Phú Quốc cũng có một lễ hội được tổ chức long trọng không kém đó chính là lễ hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền tại Phú Quốc cũng là một nét riêng có tại đây, được tổ chức vào dịp 30/4 hằng năm tại bãi biển Dinh Cậu. Đây là một lễ hội rất sôi động và vui vẻ, thu hút hàng ngàn người tham gia từ già đến trẻ em và rất nhiều khách du lịch tại mọi miền cũng tập trung về đây để cổ vũ.

Những thanh niên trai tráng đang ra sức chèo 
Rất đông người dân, du khách tập trung xem các đội đua thuyền

Lễ hội đã phản ánh đầy đủ nét sinh hoạt độc đáo của người dân sinh sống tại huyện đảo Phú Quốc, thể hiện rõ những nét đặc trưng vốn có mà chỉ người dân tại Phú Quốc mới có được. Lễ hội đua thuyền là dịp để mọi người rèn luyện thân thêm sức khỏe, ý chí, góp phần  bồi dưỡng nên những thanh niên tiếp tục thực hiện việc bám biển, đánh bắt tôm cá về phục vụ cho người dân cũng như kinh tế của đảo nhà.

3. Lễ hội Lăng Ông Nam Hải

Những đội chơi tham gia phần hội tại lễ hội Lăng Ông Nam Hải
Lăng Ông Nam Hải được người dân thường xuyên tu sửa
Lễ hội đã thu hút được một số lượng đông đảo người dân và du khách

Những người dân sinh sống tại đảo chắc hẳn không ai là không biết đến lễ hội Lăng Ông Nam Hải được tổ chức thường niên vào ngày 15 tháng 2 âm lịch. Lễ hội được diễn ra tại khu phố 9, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Lễ hội Lăng Ông Nam Hải là nơi để người dân mưu cầu một năm ra khơi mưa an toàn, thời tiết ôn hòa và bội thu tôm cá. Lễ hội Lăng Ông Nam Hải cũng có hai phần được người dân tổ chức rất long trọng và đầy đủ. Tại đây, còn có những tiết mục đờn ca tài tử và các trò chơi dân gian dành cho người dân cũng như du khách khi tham gia.

Đến Phú Quốc, đừng bỏ lỡ những địa điểm sau đây:

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Thăm thú 5 hòn đảo hoang sơ đẹp không kém gì Phú Quốc tại Kiên Giang
 26 Tháng 12 2020

Kiên Giang luôn thu hút du khách bởi những hòn đảo đầy quyến rũ, hấp dẫn từ tên gọi cho đến cảnh quan thiên nhiên. Thăm...

Lưu liền 4 homestay Phú Quốc ngắm trọn view biển tuyệt đẹp
 28 Tháng 12 2020

Lưu liền 4 homestay Phú Quốc ngắm trọn view biển tuyệt đẹp

04 quán cafe có view cực xịn tại Phú Quốc
 30 Tháng 12 2020

Bạn có chuyến du lịch đến đảo Phú Quốc. Bạn muốn tận hưởng khung cảnh bình minh và hoàng hôn tại đây. Và muốn check - in...

Đầu năm đi chợ quê ở Kiên Giang hái dứa ăn tại chỗ
 31 Tháng 12 2020

Đến với Kiên Giang ngoài rong chơi tại đảo ngọc Phú Quốc, cửa khẩu Hà Tiên sao bạn không thử 1 lần đến những miền quê để...

Gợi ý 5 điểm ăn chơi ‘quên lối về’ ở Kiên Giang
 31 Tháng 12 2020

Là tỉnh duyên hải của đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang cách TP HCM hơn 250 km về phía Tây Nam. Du lịch Kiên Giang, du...

Đường đi đến suối Đá Bàn - Phú Quốc như thế nào?
 01 Tháng 01 2021

Đường đi đến suối Đá Bàn - Phú Quốc như thế nào?

© 2020 123tadi.comThiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice